10 sự kiện tiêu biểu, nổi bật năm 2012 của tỉnh Vĩnh Long

 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định công nhận 10 sự kiện tiêu biểu, nổi bật năm 2012 của tỉnh Vĩnh Long.

1. Lễ kỷ niệm quốc gia về 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (11/6/1912- 11/6/2012) và đón nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia: Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.

Sự kiện được tổ chức vào các ngày 10- 11/6/2012, bao gồm nhiều hoạt động như: hội thảo khoa học cấp nhà nước chủ đề “Đồng chí Phạm Hùng với cách mạng Việt Nam và quê hương Vĩnh Long”; lễ mít-tinh cấp quốc gia tại hội trường Tỉnh ủy Vĩnh Long; chương trình nghệ thuật “Tiếng hát quê hương” tại Quảng trường TP Vĩnh Long; khánh thành nhiều công trình cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội khác.

2. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày sinh cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922- 23/11/2012) và khánh thành Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt; bia Nam Kỳ khởi nghĩa.

Sự kiện được tổ chức từ ngày 22- 23/11/2012, bao gồm nhiều hoạt động như: Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam”, tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu thân thế và sự nghiệp cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt”, lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật tại Quảng trường TP Vĩnh Long, lễ đặt tên đường Võ Văn Kiệt; khánh thành nhiều công trình cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội khác.

3. Đón nhận Huân chương Độc lập hạng I và kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Long (1992- 2012).

Sự kiện diễn ra từ ngày 25/4- 1/5/2012, với nhiều hoạt động như: lễ mít-tinh; Đón nhận Huân chương Độc lập hạng I; chương trình nghệ thuật; triển lãm thành tựu 20 năm xây dựng và phát triển, triển lãm di sản Vĩnh Long và khánh thành các công trình chào mừng khác.

4. Cuộc vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2012 của tỉnh đạt kết quả cao, hiệu quả tốt. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo mang lại hiệu quả xã hội tích cực.

Năm 2012, số đơn vị và cá nhân ủng hộ, tổng giá trị vận động được cho quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội đạt kết quả cao nhất. Các chỉ tiêu về xóa hộ nghèo được thực hiện tốt; trong năm đã xây dựng nhà theo Chương trình 167 được 307 căn; nhà Mái ấm công đoàn được 125 căn.

Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long là đơn vị điển hình thực hiện tốt cuộc vận động này, đã thực hiện 7 chương trình nhân đạo, từ thiện: “Thắp sáng niềm tin”, “Trái tim nhân ái”, “Cùng vượt lên chính mình”, “Thần tài gõ cửa”, “Chắp cánh ước mơ”, “Chuyến xe nhân ái”, “Địa chỉ nhân đạo”. Tổng giá trị đã huy động được trong năm đạt trên 35 tỷ đồng.

5. Thực hiện tốt Năm An toàn giao thông quốc gia, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí.

Vĩnh Long là một trong 3 tỉnh được Chính phủ biểu dương thực hiện tốt về kéo giảm tai nạn giao thông đạt trên cả 3 tiêu chí: tai nạn giảm 22 vụ (21,78%); số người chết giảm 23 người (21,10%); số người bị thương giảm 8 người (11,90%), vượt chỉ tiêu của tỉnh đề ra.

Đạt được kết quả nói trên là do trong năm 2012, lực lượng Công an tỉnh đã thực hiện nghiêm 6 điều Bác Hồ dạy, thực hiện cuộc vận động Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ và khẩu hiệu hành động của năm 2012 “Kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành của nhân dân được thực hiện tốt.

6. Triển lãm- Hội chợ thương mại Vĩnh Long- Kampongspeu 2012 được tổ chức tại tỉnh Kampongspeu (Vương quốc Campuchia) vào tháng 10/2012.

Đây là lần đầu tiên tỉnh ta liên kết tổ chức thành công hội chợ thương mại quốc tế, quy tụ gần 120 gian hàng, là cơ hội để các doanh nghiệp Vĩnh Long quảng bá giới thiệu sản phẩm, nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng Campuchia để xây dựng kế hoạch và phát triển thị trường ổn định. 

Trong khuôn khổ hoạt động của hội chợ, triển lãm còn có các cuộc hội thảo, tọa đàm tư vấn hỗ trợ người nông dân Campuchia về kỹ thuật phát triển vườn cây ăn trái, tăng năng suất lúa và nuôi trồng thủy sản.

7. Thể thao thành tích cao của tỉnh đạt cao nhất so với các năm trước đây.

Tổng số huy chương thành tích cao, quốc tế và quốc gia đạt 169 huy chương (trong đó có 9 huy chương vàng quốc tế, 37 huy chương vàng quốc gia). 

Đội bóng chuyền nữ trụ hạng đội mạnh quốc gia; Đội bóng chuyền nam lên hạng đội mạnh quốc gia; Đội tuyển bóng đá lên hạng II quốc gia; 2 đội bóng bàn nam nữ của tỉnh giữ hạng đội mạnh quốc gia; các bộ môn: điền kinh; bóng bàn, lặn, bắn cung, xe đạp đạt được nhiều thành tích, có thứ hạng cao ở khu vực và trong nước.

Tỉnh đã đóng góp cho các đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ, dự tuyển trẻ quốc gia 48 huấn luyện viên và vận động viên, cao nhất trong khu vực.

8. Tỉnh đã tạo được bước chuyển biến tích cực trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động từ trong nội bộ Đảng đến nhân dân như phong trào thi đua thực hiện các tiêu chí nông thôn mới diễn ra mạnh mẽ ở các xã điểm và đều khắp ở các xã khác, nổi bật nhất là đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch xã nông thôn mới 89/89 xã, đạt 100%.

9. Kim ngạch xuất khẩu Vĩnh Long đạt 393 triệu USD vượt mức kế hoạch năm 2012.

Năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh đạt 393 triệu USD, là năm có mức xuất khẩu đạt cao nhất từ trước tới nay, vượt mức kế hoạch đề ra trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn.

10. Triển khai thực hiện Nghị quyết 12 Hội nghị Trung ương 4- khóa XI đạt yêu cầu; có bước chuyển biến tích cực về công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ.

Cùng với cả nước, Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long đã tích cực triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết 12 Hội nghị Trung ương 4- khóa XI về: những vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay. 

Đến nay, cấp ủy các cấp trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc lấy ý kiến góp ý, tự phê bình và phê bình tập thể, cá nhân trong tổ chức thực hiện; đã quy hoạch xong đội ngũ cán bộ chủ chốt, cấp ủy và lãnh đạo từ cơ sở đến cấp tỉnh giai đoạn 2015- 2020.

Từ khóa:

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb