(THVL) Làm giàu bằng mô hình nuôi cóc

Cóc là một động vật có chứa độc tố, chất độc này thường nằm trong da cóc và nội tạng có thể gây chết người. Thế nhưng các bộ phận trên mình cóc như đầu, gan, mật, phân… lại được xem là vị thuốc, đặc biệt là lớp màng áo da cóc.

Anh Dương Minh Trạch từ một nông dân khó khăn trong cuộc sống đã vươn lên làm giàu bằng mô hình nuôi cóc. Điều đáng quan tâm là anh nuôi cóc không phải để bán thịt mà để lấy lớp màng áo da cóc khi cóc đến kỳ lột xác. Do cha anh Minh Trạch là một thầy thuốc Trung Y nên từ nhỏ anh đã được tìm hiểu về một số dược tính của các loại thuốc. Đặc biệt là mỗi lần bị sâu cắn, anh thường được cha dẫn đi tìm bắt cóc để lấy nước bọt của cóc thoa lên đấy, thật kỳ diệu là chỉ vài phút sau, tay anh không còn bị đau ngứa nữa.

Cóc là một động vật có chứa độc tố, chất độc này thường nằm trong da cóc và nội tạng có thể gây chết người. Thế nhưng các bộ phận trên mình cóc như đầu, gan, mật, phân… lại được xem là vị thuốc, đặc biệt là lớp màng áo da cóc. Theo trung y và Bản Thảo Cương Mục của danh y Lý Thời Trân thì gan cóc, da cóc có tác dụng giải độc, đặc biệt là tác dụng điều trị khối u ác tính. Nhưng gan cóc và da cóc chỉ có thể thu hoạch khi giết chúng lấy thịt, còn với lớp màng áo da cóc vẫn có thể thu hoạch được nhiều lần mỗi khi đến kỳ chúng lột da.

Cóc lột da là một hoạt động hiếm ai có thể nhìn thấy. Chỉ qua tình cờ mà anh Minh Trạch đã nghĩ đến mô hình chăn nuôi cóc lấy da làm kinh tế. Qua nhiều khó khăn thử thách ban đầu, thậm chí có lúc còn bị gọi là điên rồ, nhưng giờ đây anh đã thành công . Để có được 1 kg màng áo da cóc anh cần phải có khoảng 5.000 miếng màng da. Tùy vào chất lượng sản phẩm mà giá trị của mỗi kg màng áo da cóc dao động khoảng từ 2.000 – 16.000 nhân dân tệ. Thông qua mô hình nuôi cóc trong môi trường tự nhiên anh Dương Minh Trạch đã trở nên giàu có.

Gia Nữ – Hoa Nhi

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb