Xây dựng trạm y tế đạt chuẩn quốc gia

         Trạm y tế xã  là nơi chăm sóc sức khoẻ gần dân nhất, không chỉ góp phần tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, mà qua đó giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Những năm qua, ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều nỗ lực để hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Nhiều trạm y tế  đã được xây dựng  mới, trang thiết bị cũng được đầu tư và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, muốn đạt được mục tiêu đến năm 2015 có 50% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia theo quyết định 3447 của Bộ y tế , cần phải quan tâm tập trung đầu tư đồng bộ và hợp lý.

 

 

          Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 với 10 tiêu chí về: Nhân lực y tế; Trang thiết bị, thuốc và các phương tiện khác; Cơ sở hạ tầng y tế xã; Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, có thang điểm 100 để đánh giá hoạt động bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân của xã phường, thị trấn. Theo đó, xã đạt chuẩn quốc gia phải đạt từ 90 điểm trở lên; không bị điểm liệt và số điểm trong mỗi tiêu chí phải đạt từ 50% số điểm của tiêu chí đó trở lên. Bộ tiêu chí này có điều chỉnh bổ sung thêm một số nội dung mới như: kỹ thuật chuyên môn, tỷ lệ bảo hiểm y tế, vệ sinh môi trường. 

          Ngành y tế đã có nhiều cố gắng đầu tư xây dựng các trạm y tế, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ y tế, thực hiện các chế độ chính sách thu hút bác sĩ về công tác ở tuyến y tế cơ sở. Thực hiện chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 – 2010, tỉnh Vĩnh Long đã có 103/107 trạm y tế đạt chuẩn.

         Tuy nhiên, tính theo thang điểm của bộ tiêu chí mới, do yêu cầu cao hơn, một số tiêu chí mới được bổ sung nên đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có trạm y tế nào đạt chuẩn. 

          Lâu nay, việc trạm y tế đạt chuẩn quốc gia nhưng chưa chuẩn về thiết bị là một thực trạng đáng buồn và đã gây không ít khó khăn cho cán bộ y tế cơ sở. Xây dựng chuẩn trạm y tế theo bộ tiêu chí mới, nhiều trạm y tế đã được đầu tư xây dựng, nhưng cần phải được đầu tư nhiều hơn về trang thiết bị.  

           Trạm y tế xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm vừa được xây dựng mới và đưa vào sử dụng. Có được cơ sở, tập thể cán bộ nhân viên y tế của trạm rất phấn khởi và cố gắng thực hiện để hoàn thiện các chỉ tiêu,tiến tới xây dựng trạm đạt chuẩn theo tiêu chí mới. Tuy nhiên, dù có cố gắng thì  nhiều tiêu chí vẫn không thể đạt được, và trong đó quan trọng là chuẩn về trang thiết bị. Thoạt nhìn bên ngoài thì rất khang trang, nhưng ngoài toà nhà 2 tầng 14 phòng, thực tế bên trong vẫn chưa có gì mới. Hều hết trang thiết bị, y dụng cụ đều được tận dụng lại từ trạm cũ, tất cả đã xuống cấp. Trạm y tế đang rất cần các trang thiết bị cơ bản như giường bệnh, tủ đầu giường, bàn khám bệnh, ghế và các y dụng cụ phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và quản lý bệnh nhân.

          Tại không ít trạm y tế , phòng chẩn trị đông y đã được  xây dựng, nhưng xem ra để thu hút người dân tham gia khám chữa bệnh bằng phương pháp đông y, phải tiếp tục đầu tư mua sắm nhiều y cụ , hiện vẫn còn thiếu so với qui định và yêu cầu điều trị.

          Để tiến tới xây dựng chuẩn quốc gia,  một số trạm y tế cũng đã được trang bị thêm trang thiết bị mới. Tuy nhiên, thực tế đầu tư  cũng còn khiêm tốn so với qui định của danh mục y cụ của Bộ y tế. Các trạm y tế hiện nay không có nguồn kinh phí để tự đầu tư và bổ sung các y dụng cụ, trang thiết bị, phần nhiều trang thiết bị đang sử dụng đã cũ. Đối với những trạm đã đạt chuẩn trong giai đoạn trước cũng chưa được đầu tư đầy đủ theo qui định.

          Cụ thể ở huyện Vũng Liêm, theo chuẩn giai đoạn năm 2001- 2010 thì 19/20 trạm y tế trên địa bàn huyện đạt chuẩn . Tuy nhiên, khi thực hiện chuẩn mới thì các trạm  gặp  nhiều khó khăn, đặc biệt là tiêu chuẩn trang thiết bị. Đến nay, trong toàn huyện chỉ có 6 trạm được đầu tư trang thiết bị tương đối nhưng cũng chỉ đạt khoảng 80 trong  tổng số 176 thiết bị y tế chủ yếu theo danh mục của Bộ Y tế. Và khi trang thiết bị không đảm bảo đã ảnh hưởng đến việc thực hiện chuẩn về dịch vụ kỹ thuật.

       Đầu tư trang thiết bị nhưng để phát huy được hiệu quả, mang lại lợi ích thật sự cho người bệnh thì yếu tố nhân lực y tế có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi có máy móc thiết bị mà không có nhân lực đủ trình độ khai thác thì cũng bằng thừa.

         Có nơi máy siêu âm  đã được đầu tư cho trạm y tế từ cách đây gần 6 tháng, cũng được triển khai lắp đặt, có phòng ốc hẳn hoi nhưng chưa được một lần sử dụng. Máy xét nghiệm huyết học, cũng được trang bị mới, nhưng hiện không ít nơi vẫn còn đóng chặt trong thùng. Đầu tư mà không khai thác  được là một sự lãng phí, đồng thời ảnh hưởng đến quyền lợi thụ hưởng của người dân.

          Để đạt chuẩn về nhân lực thì trạm y tế phải có bác sĩ và 1 ngàn dân phải có một cán bộ y tế. Nhưng thực tế hiện nay nhân lực ở tuyến y tế cơ sở còn thiếu trầm trọng. Cụ thể như ở xã Hoà Lộc, huyện Tam Bình, có trên 9 ngàn dân, nhưng tính luôn biên chế chuyên trách dân số thì trạm y tế chỉ có 7 người. Trong đó, chỉ có 1 bác sĩ và 1 y sĩ được thực hiện công tác khám và điều trị. Tuy nhiên, ngoài  công tác khám và điều trị, còn phải tham gia hội họp, thực hiện các chương trình y tế quốc gia, chương trình dự án và thực hiện chế độ trực nên không được nghỉ phục hồi sức khoẻ đầy đủ sau thời gian trực. Điều này đã ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Trạm đã đăng ký đạt chuẩn quốc gia trong năm nay nhưng xem ra khó có thể thực hiện được.

          Ở các trạm y tế trong tỉnh, đội ngũ y bác sĩ chưa đủ theo qui định, đa số các trạm còn thiếu biên chế, thiếu bác sĩ , hoặc có đủ biên chế nhưng lại không đúng chức danh hay phải bận đi học. Mặt khác, đội ngũ y bác sĩ không được tập huấn thường xuyên để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vu, nên có những nơi còn hạn chế trong việc khám chữa bệnh và triển khai thực hiện các chương trình y tế cũng như vận động nhân dân phòng chống bệnh tật.

          Hiện nay, việc lựa chọn khám bệnh theo tây y hay đông y là quyền của người bệnh. Tỷ lệ bình quân người dân khám chữa bệnh bằng đông y hiện nay ở các trạm còn rất thấp, chỉ những trạm được đầu tư và được thanh toán bảo hiểm y tế thì tỷ lệ mới đạt khoảng 30% . 

          Một trong mười tiêu chuẩn để được công nhận trạm đạt chuẩn là tỷ lệ người dân tham gia chữa bệnh bằng phương pháp đông y phải đạt tỷ lệ từ 30% trở lên. Đối với tiêu chí này hiện nay cũng khó có thể thực hiện được. Trong khi vận động tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân mà khám và điều trị bằng phương pháp đông y lại chưa được thanh toán bảo hiểm y tế, cũng là một rào cản lớn để thực hiện tiêu chuẩn này.

          Thực hiện bộ tiêu chí về chuẩn quốc gia y tế xã, có lẽ khó khăn nhất hiện nay là tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế.  Nhiều trạm y tế đang được quan tâm đầu tư để tiến đến đạt chuẩn trong năm 2012, nhưng xem ra khó có thể đạt được chuẩn này.

 

          Đối với trạm y tế xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, hiện đã xây dựng hoàn chỉnh, tập thể cán bộ y tế của trạm đã có nhiều cố gắng để tiến tới xây dựng trạm đạt chuẩn quốc gia. Thế nhưng đối với chuẩn phải có 70% dân cư trên địa bàn tham gia bảo hiểm y tế thì vẫn còn nhiều khó khăn.

          Đây là tình hình chung ở các xã hiện nay trên địa bàn tỉnh. Cụ thể như huyện Long Hồ , không chỉ riêng ở xã Đồng Phú mà ở các xã khác, tỷ lệ bao phủ của bảo hiểm y tế còn rất thấp so với yêu cầu. Bình quân chỉ khoảng 52% dân số tham gia bảo hiểm y tế và cao nhất chưa đến 60%.

          Để thực hiện được tiêu chí này, các trạm y tế cũng đã đề ra nhiều giải pháp. Ngoài việc vận động khi người dân đến khám chữa bệnh, nhân viên trạm y tế còn đến vận động tận các hộ gia đình . Tuy nhiên, để thực hiện được chỉ tiêu này thì cần phải có sự phối hợp  đồng bộ giữa các ngành.

          Xây dựng trạm y tế đạt chuẩn quốc gia cũng là thực hiện tiêu chí số 15 trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Những nỗ lực, cố gắng của ngành y tế thời gian qua bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, tiêu chí về chuẩn quốc gia được bổ sung và yêu cầu cao hơn, điều đó đòi hỏi các địa phương trong tỉnh phải phấn đấu, tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực cho y tế xã, tăng cường công tác xã hội hóa y tế, huy động các nguồn lực trong nhân dân và các tổ chức, cá nhân đầu tư đồng bộ và hợp lý. Từ đó, tạo thuận lợi để đạt chuẩn quốc gia và tuyến y tế cơ sở , phát huy tốt hiệu quả trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, góp phần quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

          Cẩm Âu

Các bài viết cùng chuyên mục

    digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb