(THVL) Nghệ thuật kết dây Trung Quốc – Phần cuối

Có hơn 100 loại kết Trung Quốc với vô số cách kết dây khiến người xem hoa cả mắt. Ngày nay, kết Trung Quốc là một trong những hàng mỹ nghệ thủ công được nhiều người biết đến và lưu hành rộng rãi nhất.

Kết Trung Quốc được nhiều người yêu thích không chỉ vì có hình dáng độc đáo, màu sắc rực rỡ, mà quan trọng hơn chính là thể hiện sự tín ngưỡng văn hóa cổ đại của Trung Quốc cũng như nguyện vọng tốt đẹp theo đuổi chân, thiện, mỹ. Hơn nữa, mỗi chiếc kết còn hàm chứa ý nghĩa cụ thể.

Trước kia, cúc áo kết dây có cùng chất liệu với trang phục. Về sau, đời sống vật chất đầy đủ, sung túc, người ta chuyển sang dùng tơ tằm vì tơ tằm bóng, mịn, mềm và dai, tua rủ xuống rất đẹp.

Hiện nay, kết Trung Quốc trên thị trường đa số được làm từ sợi hóa học. Chúng có màu sắc rực rỡ, thích hợp chế tác thành vật trang trí kích thước lớn.

Kết dây không những đóng vai trò thực dụng hoặc trang trí, mà còn có ngụ ý rõ ràng. Kết Song Tiền có hình dáng như hai đồng tiền cổ Trung Quốc xếp chồng một nửa lên nhau, tượng trưng sự giàu có. Kết Đoàn Cẩm có ngoại hình giống như bông hoa, tượng trưng sự tốt đẹp. Từ xưa đến nay, kết Đồng Tâm được xem là tín vật định tình, thể hiện lời thề sắt son của những đôi lứa yêu nhau. Trên ngọc bội có thêm một chiếc kết Như Ý với ngụ ý vạn sự như ý, mọi sự hài lòng. Trên chiếc quạt có thêm kết Cát Tường ngụ ý đại cát đại lợi, tốt lành. Nếu trên tay cầm kiếm gắn thêm kết Pháp Luân được hiểu rằng ở đâu cũng thành công, xua đuổi cái xấu.

Trong tất cả kết Trung Quốc, phổ biến nhất là kết Dài. Kết Dài là vật cát tường trong Phật giáo, tượng trưng cho sự kéo dài mãi mãi và cũng là nguồn gốc của vạn vật.

Không chỉ có hình dáng xinh đẹp, màu sắc rực rỡ, mà kết Trung Quốc còn thể hiện ước mơ tốt đẹp trong văn hóa Trung Quốc. Hiện nay, kết Trung Quốc trở thành một bộ phận cấu thành hoa lệ nhất trong văn hóa Trung Quốc. Màu đỏ rực của kết Trung Quốc đại diện tình cảm Trung Quốc nồng nàn và truyền cảm đến từng con phố, ngõ hẻm, từ thành thị cho đến nông thôn.

Ngày nay, kết Trung Quốc phân thành 2 loại chủ yếu : kết trang phục và kết cát tường và người ta chú trọng nhiều hơn vào ý nghĩa trang trí hiện đại mà nghệ thuật kết dây thể hiện.

Trải qua nhiều lần thay đổi của lịch sử, sản phẩm kết dây nho nhỏ đã không còn là kỹ xảo lúc may vá trang phục. Trong những thăng trầm của lịch sử, kết Trung Quốc đã thẩm thấu tinh túy văn hóa đặc thù của dân tộc Trung Hoa. Ngày nay, theo người Trung Quốc, kết Trung Quốc tượng trưng cho sự đoàn kết, thuận lợi, bình an. Nó đã truyền tải và kế thừa nét hài hòa, sôi nổi và thịnh vượng của dân tộc Trung Hoa.

Hồng Mẫn

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb