Nghề sản xuất gạch ở Vĩnh Long gặp khó

 Sản xuất gạch đã có từ hàng chục năm nay và đã trở thành ngành nghề sản xuất công nghiệp chủ lực của tỉnh Vĩnh Long. Ngoài đem lại lợi ích cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, nghề này đã tạo việc làm cho hàng ngàn người dân ở nông thôn và đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, chưa bao giờ nghề sản xuất gạch ở Vĩnh Long lâm vào cảnh khó khăn như hiện nay. Do nhiều nguyên nhân nên hiện nay nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất gạch trên địa bàn tỉnh buộc phải ngưng hoạt động.

 

 

Từ sau Tết Nguyên Đán 2012 đến nay, hoạt động sản xuất gạch của cơ sở sản xuất gạch Cát Tường ở xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít khá trầm lắng, đặc biệt là trong thời gian gần đây. Hầu như không lúc nào 3 miệng lò của cơ sở hoạt động cùng lúc mà chỉ luân phiên hoạt động cầm chừng. Thực tế hiện nay sản xuất gạch không có lời, thậm chí có chuyến lò nung cả tháng trời nhưng khi xuất bán lỗ vài trăm ngàn đồng. Chính vì vậy, cơ sở này đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

Anh Huỳnh Văn Tùng, Chủ CSXS gạch Cát Tường – Mang Thít cho biết: “Hiện cơ sở hoạt động cầm chừng. Như tui ở đây 3 cái lò, 1 tháng tui hoạt động 1 cái, dạng như mình làm để giữ chân công nhân lại. Nếu mình nghỉ luôn mà tình hình ổn định lại mình không có công nhân làm thì mình làm cũng không được”.

Nếu trước đây làng nghề gạch ngói truyền thống của tỉnh phát triển sôi động của bấy nhiêu thì hiện nay hoàn toàn ngược lai. Dọc theo Tỉnh lộ 902 và một số tuyến kênh thuộc các xã Nhơn Phú, Mỹ An (huyện Mang Thít) – là vùng trọng điểm sản xuất gạch ngói của tỉnh – nay chỉ thấy lác đác vài lò gạch ngút khói. Theo thống kê của ngành chức năng, hiện có hơn 2/3 trong số hơn 1.200 cơ sở sản xuất gạch ở tỉnh tạm thời ngưng hoạt động. Số cơ sở còn lại cũng đa số hoạt động cầm chừng.

Theo ông Đặng Ngọc Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Phú – Mang Thít: “Tình hình sản xuất gạch ngói đang gặp một số khó khăn. Đối với những hộ sản xuất hiện nay thì thứ 1 về nguyên liệu đất sét thì bà con lấy rất là xa, chi phí rất là cao, đặc biệt Trà Vinh hiện cấm không cho lấy đất sét nên đẩy giá lên rất là cao làm cho bà con đẩy chi phí sản xuất lên”.

Nguồn nguyên liệu trấu đốt lò cũng khó tìm mua và giá cũng đẩy khá cao. Trước đây một ghe trấu khoảng 200 gánh có giá khoảng 2 triệu đồng, nay tăng lên hơn gấp đôi. Lâu nay, hầu như trấu chỉ để phục vụ đốt lò gạch, nhưng giờ được nhiều nơi ở Đồng Tháp, Tiền Giang… ép thành củi để đốt lò sấy lúa, đốt lò thức ăn viên ở các công ty sản xuất thức ăn thủy sản hoặc ép thành những bánh nhỏ xuất khẩu.

Cũng theo ông Đặng Ngọc Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Phú – Mang Thít: “Về đầu ra sản phẩm cũng ảnh hưởng rất lớn từ những nơi khác. Thí dụ gạch ở Đồng Nai, Tây Ninh thì qui trình sản xuất gạch người ta thuận lợi hơn, có nguồn nguyên liệu tại chỗ giá rẻ, chu kỳ sản xuất của người ta ngắn hơn, có 1 số qui trình thuận lợi hơn với ở đây nên giá rẻ hơn giá mình sản xuất. Bà con cũng gặp khó trong chuyện đó”.

 Gạch ở Vĩnh Long được nung theo kiểu truyền thống lâu nay nên cả tháng trời mới ra một lò, nhưng gạch miền Đông sản xuất theo kiểu lò Hoffman liên hoàn nên chỉ 12 tiếng là xuất lò. Nhiều người lâu năm trong nghề nhận định, chất lượng gạch của Vĩnh Long hơn hẳn so với loại gạch được nung bằng lò Hoffman liên hoàn, nhưng do chi phí sản xuất bằng lò Hoffman liên hoàn thấp dẫn đến giá rẻ hơn nên gạch miền Đông chiếm ưu thế.

Hiện Vĩnh Long chưa có giải pháp hữu hiệu để cứu vãn khó khăn cho nghề gạch. Trung tâm Khuyến công tỉnh cũng đã đăng ký đề tài nghiên cứu cải tiến lò gạch nhưng xem ra vẫn khó thực hiện vì muốn đầu tư lò Hoffman liên hoàn phải tốn ít nhất vài tỷ đồng, trong khi hầu hết các cơ sở sản xuất gạch ở tỉnh đang kiệt sức về tài chính./.  

Tấn Xuân

Các bài viết cùng chuyên mục

    digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb