Diễn viên ‘Bao Thanh Thiên’ ngày ấy – bây giờ

Bộ ba Kim Siêu Quần, Hà Gia Kính và Phạm Hồng Hiên đã hóa thân thành các nhân vật nổi danh trong tác phẩm kinh điển về vị quan Bao Công mà không phiên bản nào sau ra đời có thể vượt mặt.

"Phủ Khai Phong có Bao Thanh Thiên, thiết diện vô tư rõ ngay gian…" tuổi thơ của thế hệ trẻ 8X có lẽ đã quá quen thuộc với nhạc phim vào mỗi buổi chiều trước màn hình TV để đón chờ từng tập phim của vị quan thanh liêm mặt đen này.

Bắt đầu chiếu tập đầu tiên vào tháng 2/1993, bộ phim Bao Thanh Thiên có thời lượng phát sóng kỷ lục kéo dài suốt một năm trời với 236 tập phim gồm 41 vụ án ly kỳ hấp dẫn, trong đó có không ít vụ án kinh điển được chuyển thể thành rất nhiều phiên bản như Ly miêu hoán Thái Tử, Xử án Trần Thế Mỹ, Bao Công thật giả, Ngũ Thử đại náo Đông Kinh…

Dàn diễn viên Bao Thanh Thiên.

 

Bộ ba vàng tái hợp sau 16 năm (năm 2009).

 

Cho đến bây giờ, Bao Thanh Thiên cũng là tác phẩm truyền hình duy nhất thu hút được khán giả với một dàn sao không có vai nữ chính. Tuy nhiên, dù phim đưa bộ ba nam chính lên dàn sao lớn, nhưng đây cũng lại là tác phẩm duy nhất thành công của họ.

Sau Bao Thanh Thiên, tất cả những ngôi sao được sinh ra từ bộ phim này đều không thể nổi tiếng thêm với bất kỳ một vai diễn nào. 19 năm đã trôi qua, bây giờ họ thế nào?

 

Kim Siêu Quần – Bao Chửng

Kim Siêu Quần – vai Bao Công sau 19 năm.

 

Kim Siêu Quần tham gia diễn xuất từ năm 1975 nhưng sự nghiệp không khởi sắc, trước khi nổi tiếng với tên tuổi gắn liền với nhân vật Bao Công, các vai trước đó của ông đều là phản diện. Vai diễn Bao Chửng – Bao Công có thể nói là điểm sáng trong sự nghiệp của Kim Siêu Quần, giúp ông đạt hàng loạt giải thưởngtại các liên hoan phim ở Hong Kong, Đài Loan, Singapore…

Hình ảnh gương mặt đen với nửa vầng trăng giữa trán của Bao Công đã gắn liền với Kim Siêu Quần. Tình cảm của Kim Siêu Quần dành cho nhân vật sâu sắc đến mức trong suốt 20 năm sau đó, Bao Chửng là vai diễn duy nhất ông thủ vai với hơn 700 tập phim từ Đài Loan, Hong Kong, Trung Quốc đến cả Singapore.

Hiện nay, khi tuổi đã ngoài lục tuần, Kim Siêu Quần bộc bạch, ông hy vọng có thể tiếp tục mối duyên với nhân vật Bao Công và mong muốn sẽ có thể đóng đến tập phim thứ 1.000 của series phim Bao Thanh Thiên.

Bộ ba của phim gặp lại nhau năm 2010 trong buổi tuyên truyền phim.

 

Để thực hiện nguyện vọng này, năm 1998 Kim Siêu Quần đã tự dốc hết tài sản, xây dựng phim trường riêng chỉ để phục vụ cho việc quay phim Bao Thanh Thiên.

Năm 2009, sau hơn 16 năm xa cách, bộ ba Kim Siêu Quần, Hà Gia Kính và Phạm Hồng Hiên đã tái hợp trong phiên bản mới của Tân Bao Thành Thiên gồm 3 phần với tên gọi Thất Hiệp Ngũ Nghĩa, Bích Huyết Đan TâmKhai Phong Kỳ Án. 3 phần phim được thực hiện kéo dài từ năm 2009 đến năm 2011 với hơn 120 tập phim, hiện phiên bản mới đang lần lượt ra mắt khán giả khắp Trung Quốc, Hong Kong.

 

Hà Gia Kính – Triển Chiêu

Hà Gia Kính vai Triển Chiêu sau 19 năm.

 

Tốt nghiệp ngành Thiết kế quảng cáo nhưng khi du học từ Anh trở về Hong Kong, Hà Gia Kính lại bén duyên với diễn xuất. Thành công với vai diễn Ngự Miêu Triển Chiêu, Hà Gia Kính đã đóng 236 tập phim về nhân vật này và trở thành diễn viên thần tượng của thanh thiếu niên lúc bấy giờ.

Sau series Bao Thanh Thiên, Hà Gia Kính vẫn tham gia đóng phim nhưng không vai diễn nào giúp anh vượt qua cái bóng thành công quá lớn của nhân vật Triển Chiêu. Từ năm 2000, Hà Gia Kính tham gia diễn xuất thưa dần, chủ yếu dành thời gian cho mảng kinh doanh thực phẩm dinh dưỡng.

Hiện nay, việc kinh doanh là sự nghiệp tâm huyết lâu dài của Hà Gia Kính, ngoài việc nhận lời trở lại tái hợp với Kim Siêu Quần và Phạm Hồng Hiên trong phiên bản mới Tân Bao Thanh Thiên, Hà Gia Kính chỉ thỉnh thoảng nhận lời đóng phim vào những lúc anh thật sự rảnh rỗi.

 

Phạm Hồng Hiên – Công Tôn Sách

Phạm Hồng Hiên vai Công Tôn Sách sau 19 năm.

 

Từ sau loạt phim Bao Thanh Thiên, hình ảnh vị quân sư thông thái Công Tôn Sách đã gắn liền với Phạm Hồng Hiên, dù sau đó ông góp mặt trong nhiều phim nhưng hầu như các vai diễn đều mờ nhạt, ít được khán giả chú ý đến.

Năm nay 66 tuổi, Phạm Hồng Hiên hầu như đã ngưng hẳn các hoạt động nghệ thuật vì lý do sức khỏe. Lần xuất hiện mới đây nhất của ông chính là trong phiên bản Tân Bao Thanh Thiên vào năm 2009 bởi lời mời nhiệt tình của Kim Siêu Quần.

Phạm Hồng Hiên từng chia sẻ, ban đầu ông từ chối trở lại đóng phim bởi sức khỏe không tốt, sợ ảnh hưởng đến tiến độ. Tuy nhiên, do tình cảm với bộ phim và ước muốn tái hợp bộ ba hoàng kim, Phạm Hồng Hiên đã đồng ý góp mặt trở lại với êkip cũ sau hơn 16 năm xa cách.

 Nhạc phim của Bao Thanh Thiên

Sự thành công của phim giúp cho hai ca khúc Bao Thanh Thiên Mộng Uyên Ương Hồ Điệp trở nên nổi tiếng đến mức ai ai cũng thuộc giai điệu. Nhưng có một điều bất ngờ là hai ca sĩ thể hiện các ca khúc ấy là Hồ Qua và Huỳnh An lại rất ít được khán giả biết đến. Tuy vậy, cho đến hiện tại, đây vẫn được xem là những bản nhạc phim Hoa ngữ kinh điển bậc nhất tại Việt Nam.

Theo The Box

Từ khóa:

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb