(THVL) Trồng rau công nghệ cao trên đất đảo

 Huyện đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang vốn rất nổi tiếng với nhiều đặc sản quý hiếm và độc đáo, như các sản vật về nông, lâm, thủy hải sản, và nhiều thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Nay người ta lại có dịp biết đến Phú Quốc với một điểm thú vị khác, đó chính là Nông trại sinh thái – Ecofarm – trồng rau an toàn theo công nghệ Ixrael, công nghệ được xem là hiện đại nhất ở ĐBSCL cho đến thời điểm hiện tại.

 

Vào năm 2007, trong một lần từ quê nhà ở Cần Thơ ra Phú Quốc tìm cơ hội đầu tư, những thành viên sáng lập nên công ty Ecofarm nhận thấy: ở đảo này tuy sản vật phong phú nhưng rau màu thì rất quý, giá rất đắt đỏ, vậy là ý tưởng đầu tư về du lịch dừng lại nhường chỗ cho dự án trồng rau an toàn này. Nhưng điều khác lạ là Ban Quản trị công ty rất mạnh dạn đầu tư cho dự án của mình với một công nghệ hoàn toàn mới và hiện đại bậc nhất trong vùng.

Có thể nhận thấy rõ, do điều kiện đất đai, khí hậu, nước tưới đều khá khắc nghiệt làm cho chi phí sản xuất các loại rau màu trên đảo luôn đứng ở mức cao. Mặt khác, cũng do điều kiện khó khăn đó, nên ít người canh tác, đẫn đến tình trạng thường xuyên thiếu rau màu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trên đảo, buộc phải nhập từ đất liền, cộng các khoảng chi phí lại thì giá rau màu đến được Phú Quốc lúc nào cũng đắt đỏ. Tuy nhiên, điều thú vị là rau màu ở đây luôn rất dễ tiêu thụ. Bởi, không chỉ phục vụ cho người dân của đảo, mà còn cần một khối lượng khá lớn để phục vụ cho khách du lịch từ các nơi đến.

Thấy được thuận lợi này, Công ty Ecofarm không chỉ dừng lại ở khâu sản xuất mà thiết lập hẳn một quy trình sau thu hoạch để rau màu của họ luôn được đảm bảo an toàn từ nông trại đến bàn ăn. Nhà kho đông lạnh, kho trử khô, hệ thống bồn rửa ô-zôn, máy hút chân không,…đều được đầu tư đồng bộ để sản phẩm luôn tươi ngon khi đến tay khách hàng.

Để khẳng định chất lượng sản phẩm, vừa qua, nông trại Ecofarm cũng đã xây dựng xong và đã được trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap cho quy trình sản xuất Rau an toàn của mình.

Hiện mỗi ngày rau xanh Ecofarm sau khi thu hoạch từ trang trại được chuyển theo đường xe về một cửa hàng tại thị trấn Dương Đông. Tại đây, các loại rau củ quả được nhân công phân loại đưa qua hệ thống bồn rửa ô zôn, hút chân không đóng gói, trữ lạnh và xếp vào thùng xốp đưa đến các nơi theo yêu cầu. Lượng tiêu thụ mỗi ngày trên 1 tấn rau củ các loại.  

 

Và với tổng diện tích sản xuất rau an toàn là 7 ha. Trong đó có khoảng 4.500 m2 được đầu tư hệ thống nhà lưới, nông trại ecofarm sản xuất không đủ nhu cầu tiêu thụ cho các hợp đồng hiện có. Do đó, trong thời gian qua, được sự quan tâm giúp đỡ của ngành nông nghiệp huyện Phú Quốc, Nông trại tiến hành chuyển giao công nghệ trồng rau an toàn bằng cách che lưới và hệ thống tưới phun hoặc tưới nhỏ giọt cho bà con trên đảo, đồng thời bao tiêu thu mua lại. Với hình thức hợp tác này, Ecofarm đã góp phần làm cho nông nghiệp rau màu của huyện đảo Phú Quốc xanh -  sạch và đi vào hướng bền vững hơn, giúp người dân xứ đảo có thêm điều kiện tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Thúy Hằng

Các bài viết cùng chuyên mục

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb