Thắp sáng niềm tin – Kỳ 147: Em Nguyễn Thị Diễm Thúy

Chúng tôi thật lòng không biết phải gọi nơi mà hai cha con em Nguyễn Thị Diễm Thúy đang sinh sống gần 2 năm nay là gì bởi nó chỉ là một chổ ở tạm bợ, với diện tích khoảng 10m2. Trước đây, người chủ cũ của ngôi nhà này dùng làm quán nước bên vệ đường, cặp mé sông, thuộc khu vực chợ Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh bạc Liêu. Quán nước xuống cấp đến nỗi không còn sử dụng được nữa thì mới đến lượt anh Nguyễn Văn Thống – cha em Diễm Thúy – xin thuê lại làm nhà ở. Toàn bộ vách, phên xung quanh chỉ được che phủ bằng những tấm bạt nilon, không thể che chắn cho hai cha con trong những  cơn mưa tạt, gió lùa.

Lúc Nguyễn Thị Diễm Thúy mới học lớp 8, do làm ăn thất bại, chồng vợ bất hòa, hạnh phúc vỡ tan, nhà cửa phải sang bán để giải quyết nợ nần. Cha mẹ chia tay, hai chị em Diễm Thúy phải chia lìa, đứa theo mẹ về quê nương nhờ nhà ngoại; đứa theo cha sống đời chật vật mưu sinh.

Sau khi gia đình đổ vỡ, tài sản quý báu nhất mà anh Nguyễn Văn Thống còn có được đó chính là cô con gái còn đang trong tuổi ăn, tuổi học. Lúc đã trở thành kẻ trắng tay, không nhà cửa, không đất đai, nghề nghiệp; họ hàng anh em cũng chẳng ai khá giả gì mà có thể giúp đỡ, anh mua một chiếc xe trả góp để hằng ngày xuôi ngược khắp các nẻo đường chạy xe ôm kiếm tiền sinh sống, nuôi con.

Có lẽ chính vì cuộc sống khó khăn, thiếu thốn mọi bề mà đã sớm hình thành ở cô học trò Nguyễn Thị Diễm Thúy bản tính chịu thương chịu khó. Ngoài giờ học ở trường, em còn tranh thủ kiếm việc làm thêm để chia sẻ với cha phần nào gánh nặng mưu sinh, lúc thì lãnh ráp quần áo, lúc lại lãnh làm khuy, đơm nút cho các tiệm may ở chợ xã Vĩnh Hưng. 

Ngược lại, biết con mình thiếu vắng vòng tay yêu thương, chăm sóc của mẹ, cha em luôn tìm mọi cách để bù đắp lại phần nào. Anh luôn tranh thủ thời gian để được về cùng ăn cơm, cùng trò chuyện, chia sẻ buồn vui với Diễm Thúy. Chính sự ngoan hiền, hiếu thảo của Diễm Thúy là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp anh vượt qua bao nỗi buồn phiền và sự cô đơn trong cuộc sống. 

Nguyễn Thị Diễm Thúy còn là cô học trò biết yêu thương, san sẻ, giúp đỡ bạn bè, nhất là trong học tập nên luôn được thầy cô, bạn bè quý mến. Dường như ở Thúy, chúng ta cảm nhận được rằng, chẳng có khó khăn nào là có thể cản ngăn cô học trò này phấn đấu trong học tập, phấn đấu vươn lên một cuộc sống tốt hơn cho hai cha con em.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Em Nguyễn Thị Diễm Thúy, học sinh lớp 11 trường THPT Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi tỉnh Bạc Liêu.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
- Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin -Kỳ 147: Em Nguyễn Thị Diễm Thúy

Ngọc Mai

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb