Quý Phước bất ngờ mất quyền dự Olympic London 2012

Hôm qua (1-7), Liên đoàn Bơi thế giới (FINA) đã công bố danh sách các VĐV giành quyền đến Olympic London gồm 438 VĐV đạt chuẩn A và 157 VĐV đạt chuẩn B. VĐV Hoàng Quý Phước không có tên trong danh sách.

Do số lượng VĐV đạt chuẩn A và đặc cách khá nhiều nên FINA chỉ chọn 157 VĐV đạt chuẩn B đến Olympic, bằng cách lấy theo thành tích từ cao xuống thấp, mỗi nội dung chọn 6 VĐV có thành tích tốt nhất trong số các VĐV đạt chuẩn B (riêng nội dung 50m tự do có 7 VĐV do 2 VĐV đứng thứ 6 và 7 có thành tích bằng nhau).

Hoàng Quý Phước chỉ đứng thứ 18 ở nội dung 100m bướm nên không có tên trong danh sách. VĐV có thành tích thấp nhất ở nội dung này (trong số các VĐV giành vé qua cửa chính) giành vé đến Olympic là Bence Polai (Hungary) đạt thành tích 52 giây 56, trong khi đó Quý Phước chỉ đạt 53 giây 07.

Hoàng Qúy Phước tuột cơ hội dự Olympic một cách đáng tiếc

Trong bản danh sách do FINA công bố, khu vực Đông Nam Á chỉ có 5 VĐV đạt tiêu chuẩn tham dự Olympic qua cửa chính gồm: Josep Schooling (Singapore, chuẩn A), Li Tao (Singapore, chuẩn B), Sudatarwa I Gede (Indonesia, chuẩn B), Ketin Nuttapong (Thái Lan, chuẩn B) và Nguyễn Thị Ánh Viên (chuẩn B). Ánh Viên đứng thứ 5 trong số 6 VĐV được chọn nhờ thành tích 2 phút 13 giây 84 ở nội dung 200m ngửa tại Giải vô địch Đông Nam Á 2012, đứng trên VĐV Yulduz Kuchkarova (Uzbekistan, 2 phút 14 giây 18).

Như vậy, nếu lấy kết quả 2 phút 15 giây 15 tại Indianapolis (Mỹ) thì Ánh Viên cũng bị loại giống như Quý Phước. Ngay trong khu vực Đông Nam Á cũng có rất nhiều VĐV bị loại vì không nằm trong 6 VĐV đạt chuẩn B có thành tích cao nhất ở mỗi nội dung.

Trước đó, Ủy ban Olympic Việt Nam đã đăng ký tên 2 VĐV Hoàng Quý Phước và Nguyễn Thị Ánh Viên tham dự Olympic 2012 theo diện đặc cách để bảo đảm số lượng tối đa VĐV Việt Nam có mặt tại Olympic. Tuy nhiên, theo quy định của FINA thì Ánh Viên không đủ tiêu chuẩn dự Olympic theo cửa đặc cách vì không dự Giải VĐTG. Sau đó FINA lại công bố những VĐV giành vé đến Olympic theo cửa chính và Ánh Viên lại có tên.

Theo quy định, mỗi quốc gia chỉ được quyền chọn một trong hai cách: Giành quyền chính thức hoặc đặc cách. Nghĩa là nếu chọn đi theo diện chuẩn B thì không được xét đặc cách và ngược lại. Như vậy, phía Việt Nam đứng trước lựa chọn vô cùng khó khăn là: Nếu tiếp tục đăng ký Quý Phước theo diện đặc cách thì Ánh Viên sẽ mất quyền dự Olympic, còn nếu đăng ký Ánh Viên tham dự theo cửa chính thì Quý Phước sẽ đương nhiên mất suất đặc cách.

Trong sự lựa chọn này, mọi ưu thế đều nghiêng về Nguyễn Thị Ánh Viên, bởi cô là VĐV đầu tiên trong lịch sử bơi lội Việt Nam giành suất đến Olympic qua cửa chính. Đồng thời thành tích của Ánh Viên tiến gần đến chuẩn A Olympic cũng thuyết phục hơn nhiều kết quả 100m bướm của Quý Phước, vốn còn thua khá xa VĐV có kết quả kém nhất có tên trong danh sách dự Olympic.

Khá buồn cho Quý Phước khi đã được nhận diện là mũi nhọn của bơi lội Việt Nam trong chặng đường hướng tới Olympic, nhưng VĐV này đã không cải thiện được thành tích sau đỉnh cao ở SEA Games 26. Giá như Quý Phước có thể nâng cao thành tích thì bơi lội Việt Nam đã có thể tự hào vì có tới 2 VĐV đến Olympic qua cửa chính.

Theo TT&VH
 

Từ khóa:

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb