(THVL) Trung Quốc nỗ lực bảo tồn loại hình ca kịch Côn khúc

Một màn trình diễn nhạc Côn khúc của sinh viên Đại học Bắc Kinh

Côn khúc hay ca kịch Côn khúc là một trong những loại hình nghệ thuật lâu đời nhất và có sức ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc. Trong nỗ lực bảo tồn và làm mới thể loại ca kịch cổ này, hiện, nhiều nghệ sĩ Côn khúc của Trung Quốc đang thử kết hợp giữa ca kịch Côn khúc truyền thống với âm nhạc hiện đại.

Trong ca kịch Côn khúc truyền thống thường chỉ có tiếng hát, sáo và trống nhỏ nhưng khi thêm vào tiếng đàn organ, guitar, kèn xắc-xô…nó trở nên hoàn toàn khác.

Nghệ sĩ Côn khúc nổi tiếng của Trung Quốc Zhang Jun đang nỗ lực làm sống dậy loại hình nghệ thuật 600 năm tuổi này bằng hình thức trên. Đây là 1 nhà hát ở thành phố Thượng Hải. Nhiều khán giả trong đó có cả những khán giả trẻ đến đây xem hát Côn khúc được kết hợp với âm nhạc hiện đại. 

Ca kịch Côn khúc là di sản văn hóa đầu tiên của Trung Quốc được Tổ chức Giáo dục, Văn hóa và Khoa học của Liên hiệp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách Kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại vào năm 2001. Và xem ra, những nỗ lực của nghệ sĩ Zhang Jun bước đầu đã có những thành công tốt đẹp.

Minh Thanh

 

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb