(THVL) Vĩnh Long ra quân dập dịch bệnh chổi rồng trên nhãn

Hiện nay, bệnh chổi rồng trên nhãn đã làm thất thu từ 10 đến 90% sản lượng ở các địa phương trong khu vực ĐBSCL. Tại Vĩnh Long, hiện có gần 100% diện tích vườn nhãn nhiễm bệnh chổi rồng. Sáng 29/6, BCĐ phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức lễ ra quân chiến dịch phòng chống dịch.

 

Xã Bình Hòa Phước huyện Long Là địa bàn đầu tiên được tỉnh chọn thực hiện thí điểm chiến dịch trên diện tích 5 ha. Đây là cơ sở để các địa phương khác tham quan, rút kinh nghiệm để ra quân phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

Với phương châm “ Đồng loạt và cộng đồng”, từng hộ dân sẽ thống kê diện tích và mức độ nhiễm bệnh chổi rồng trên nhãn để lực lượng đoàn viên, thanh niên của ngành nông nghiệp đến dập dịch. Ngoài ra, các địa phương còn tập trung tuyên truyền, cấp phát sổ tay hướng dẫn phòng trừ bệnh do Cục Bảo vệ thực vật cung cấp; thực hiện việc cắt tỉa tiêu hủy cành nhãn bị bệnh; vệ sinh vườn và xử lý thuốc, chăm sóc, bón phân theo hướng dẫn của ngành chuyên môn.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh, chiến dịch ra quân phòng chống dịch bệnh chổi rồng trên nhãn từ nay đến giữa tháng 7, toàn tỉnh sẽ có 10.400 ha vườn nhãn được phòng, trị bệnh. Tổng kinh phí thực hiện chiến dịch trên 71 tỷ đồng.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Liêm, Phó giám đốc Sở NN&PTNT- Phó BCĐ phòng chống dịch bệnh cây trồng, vật nuôi tỉnh Vĩnh Long cho biết:“ Chúng tôi xác định đây là chiến dịch đầy khó khăn, quy mô rất lớn và số tiền nhà nước hỗ trợ và dân bỏ ra rất là nhiều. Do đó phải làm sao đảm bảo được kết quả, nhằm tránh tổn thất cho nhà nước và cho nhân dân. Để đảm bảo thắng lợi chiến dịch này, thì đầu tiên là phải đảm bảo tốt công tác thông tin tuyên truyền , làm sao cho cả hệ thống chính trị đều tham gia và mọi người dân đều hiểu chính sách để hỗ trợ dập dịch, tự giác phối hợp với cơ quan chuyên môn, địa phương cùng thực hiện chiến dịch đồng loạt tập trung. Thứ hai là người dân phải hiểu chính sách này, để tránh việc khiếu nại, khai không chính xác, không đúng sự thật để đảm bảo tính công bằng theo quy định của Nhà nước. Thứ ba là thực hiện chiến dịch phải đúng theo quy trình kỹ thuật  đã được viện cây ăn quả miền Nam và Cục BVTV đã ban hành có hướng dẫn.”

Theo thống kê của Cục BVTV, đến cuối năm 2011, ở khu vực phía Nam đã có hơn 24.450 ha vườn nhãn bị bệnh chổi rồng. Đến tháng 5/ 2012, đã có 7 tỉnh, thành ở khu vực ĐBSCL gồm: Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ và Hậu Giang công bố dịch trên phạm vi toàn tỉnh.

Với sự hỗ trợ tích cực của ngành nông nghiệp cùng với ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh trên trồng của bà con nông dân, chiến dịch ra quân phóng chống dịch chổi rồng trên nhãn ở Vĩnh Long sẽ đạt hiệu quả thiết thực theo kế hoạch đề ra./.

Lê Hải

Các bài viết cùng chuyên mục

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb