(THVL) Đoàn khảo sát Nghị quyết TW 5 làm việc tại Vĩnh Long

Chiều 27/6, Đoàn khảo sát của Trung ương do đồng chí Nguyễn Đồng Tiến, phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Thành viên Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Vĩnh Long về tình hình thực hiện nghị quyết TW 5( Khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Văn Lực, phó Bí thư trường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long.

 

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn và không ít mô hình kinh tế tập thể hoạt động chưa thật hiệu quả, song nhìn chung phong trào làm ăn theo mô hình HTX và tổ hợp tác sản xuất ở Vĩnh Long đã có sự chuyển biến tích cực. Đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được 102 HTX và 2 Liên minh HTX, với hơn 8.600 xã viên. Tổng vốn hoạt động sản xuất kinh doanh hơn 294 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh cũng đã hình thành được hơn 2.290 tổ hợp tác, phần lớn họat động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Các vấn đề trọng tâm được đoàn khảo sát và các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện nghị quyết trung ương 5( Khóa IX) thảo luận, đóng góp tại buổi làm việc như : cơ chế chính sách phù hợp hoạt động tại các HTX, tổ hợp tác; nâng cao trình độ quản lý cho cán bộ kinh tế tập thể; nguồn vốn vay hoạt động cần phải phù họp, linh động và hiệu quả.

Đặc biệt là quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX, tổ hợp tác cần được cải thiện, mở rộng; đa dạng hóa ngành hàng và ứng dụng tiến bộ KHKT trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó thu hút được nhiều xã viên tham gia góp phần tăng thu nhập và duy trì phát triển mô hình kinh tế tập thể.

Lê Hải

Các bài viết cùng chuyên mục

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb