Phát hiện mới về di hài thánh John

Các nhà khoa học cho biết đã tìm thấy những chứng cứ mới ủng hộ giải thuyết cho rằng những phần xương còn sót lại bên dưới hầm một nhà thờ ở Bulgaria có thể là của thánh John, người rửa tội

Bức tượng bàn tay thánh John

Thánh John (thường được gọi là John the Baptist trong tiếng Anh và Giăng Bap-tit trong tiếng Việt) là một nhân vật quan trọng trong Kinh thánh. Theo sách Phúc Âm, vai trò của ngài là thông báo sự xuất hiện của Chúa Jesus.

Ông chào đời vào ngày 24/6 năm thứ 5 trước Công nguyên và qua đời vào năm 33 sau Công nguyên do bị vua Herod xử trảm. Trong Kinh thánh còn có nhân vật nữa mang tên John. Đó là Thánh Tông đồ John, một trong 12 sứ đồ của Chúa Jesus.

Được phát hiện bên trong quan tài nhỏ bằng đá hoa cương cách đây 2 năm ở một nhà thờ trên đảo Sveti Ivan, thánh tích nói trên còn bao gồm răng người, một phần sọ và 3 mẩu xương động vật. Nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) đã tiến hành phân tích những hiện vật tìm kiếm được và xác định đốt ngón tay phải trong hòm thánh tích có niên đại vào thế kỷ 1, thời điểm thánh John còn sống trước khi bị chém đầu theo lệnh vua Herod.

Một nhóm khác thuộc Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã phân tích ADN của những mẩu xương trên và khẳng định chúng thuộc về một người thuộc Trung Đông (trùng hợp với thông tin sử sách về thánh John).

Các phát hiện này chưa thể là những bằng chứng hoàn toàn thuyết phục chứng minh di hài này là của Thánh John. Nhóm nghiên cứu cũng không bác bỏ giả thiết của các nhà khảo cổ Bungari. Cách đây 2 năm, các nhà khảo cổ này đã phát hiện ra một quan tài chứa hộp sọ, răng, những mẩu xương tay trong khi khai quật bên dưới một tu viện cổ được xây dựng từ thế kỉ 5 trên đảo Sveti Ivan thuộc Biển Đen.

 “Kết quả nghiên cứu đốt ngón tay rõ ràng cho thấy những thông số phù hợp với những người sống trong thế kỉ 1. Việc người đó liệu có phải là thánh John – Người rửa tội hay không, đó sẽ là một câu hỏi mà chúng ta chắc chắn chưa thể trả lời và có lẽ sẽ không bao giờ có thể trả lời”, giáo sư Tom Higham cho biết.

Các chuyên gia vẫn tiếp tục triển khai các cuộc nghiên cứu để tìm thêm chứng cứ xung quanh nhân vật từng xuất hiện trong kinh thánh từ thời chúa Jesus. Công trình nghiên cứu tổng hợp này đã được phát trên kênh The National Geographic tại Anh.

Theo VNN

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb