(THVL) Thắp sáng niềm tin – Kỳ 140: Em Nguyễn Thị Cẩm Tuyên

Phải qua phà, vượt sông và đi thêm hàng chục cây số, chúng tôi mới đến được nhà em Nguyễn Thị Cẩm Tuyên, học sinh lớp 12C2, trường THPT Thốt Nốt, huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Ngôi nhà của em nằm trên đất cù Lao Tân Lộc – vùng đất nổi tiếng giàu có với nghề nuôi cá tra xuất khẩu nhưng mái ấm của Cẩm Tuyên thì chỉ là một ngôi nhà nhỏ, tạm bợ, cất nhờ trên đất của ông bà.

Không gian trong nhà tối tăm và quạnh quẽ bởi sự nghèo khó và sự thiếu vắng bóng dáng, hơi ấm của hai trụ cột – cha mẹ của Cẩm Tuyên. Trước kia cha em – anh Nguyễn Văn Mỹ – làm nghề chạy xe lôi đạp, còn mẹ em – chị Trần Thị Kiệp – bán vé số, thu nhập vài chục ngàn đồng mỗi ngày. Trong đó, gia đình lại có đến 5 miệng ăn, chị cả của Cẩm Tuyên thì đang học đại học nên cuộc sống hết sức bấp bênh và thiếu hụt. Vì vậy, cha mẹ em đã quyết định tha phương nơi đất khách để làm thuê, làm mướn, với hy vọng sẽ có được nguồn thu nhập khá hơn.

Cẩm Tuyên và người em trai nương tựa nhau mà sống khi cha mẹ các em phải bôn

ba lên Bình Dương làm thuê

Thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ, hai chị em Cẩm Tuyên chỉ còn biết tự xoay xở và nương tựa vào nhau mà sống. Ngày ngày, sau tiếng trống tan trường, Cẩm Tuyên phải tranh thủ đạp xe thật nhanh để về nhà lo chuyện bếp núc, cơm nước cho bản thân và đứa em trai đang học lớp 9. Thiếu tiền bạc, thiếu cả bàn tay chăm sóc của cha mẹ, bữa ăn hằng ngày của hai chị em Cẩm Tuyên thật kham khổ, chỉ có rau cháo, muối dưa đạm bạc.

Cuộc sống khó khăn, thiếu kém mọi bề nhưng hai chị em Cẩm Tuyên vẫn âm thầm chịu đựng để bám lớp, bám trường và học tốt. Không chỉ biết tự lo liệu cho bản thân mình, Cẩm Tuyên còn phải thay mẹ chăm sóc cho cậu em trai sao cho no đủ và học hành ổn định. Vì vậy, dù mới chỉ học lớp 12, nhưng Cẩm Tuyên trông đã rất chững chạc, bản lĩnh và tự lập. 

Trong học tập, Cẩm Tuyên luôn có tinh thần tự giác cao. Không cần đến sự nhắc nhở, bảo ban của cha mẹ, thầy cô, em vẫn luôn đến trường đều đặn, đúng giờ, và học tập rất hăng say, nghiêm túc. Ngoài giờ học ở lớp, em đã chủ động sắp xếp thời gian và công việc nhà để tìm đến thư viện tham khảo thêm tài liệu, học nhóm với bạn bè cùng lớp. Phương pháp học chủ yếu của em là hiểu, chứ không phải thuộc lòng một cách máy móc để đối phó với thầy cô và những lần kiểm tra. Nhờ vậy, dù không có điều kiện để tham gia các lớp học thêm nhiều như các bạn, nhưng 12 qua, Nguyễn Thị Cẩm Tuyên vẫn luôn đạt thành tích học tập rất tốt. 

Cẩm Tuyên luôn tự giác trong việc học

Và không chỉ học giỏi, Cẩm Tuyên còn là một kỳ thủ cờ vua xuất sắc trong học đường với nhiều thành tích rất đáng khen: hàng chục huy chương các loại, mà phần lớn là huy chương vàng tại các kỳ Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố và khu vực. 

Cẩm Tuyên đến với bộ môn thể thao trí tuệ này từ lúc mới 8 tuổi. Ngay từ năm ấy, phát hiện em có năng khiếu đặc biệt đối với bộ môn này, nhà trường đã tuyển chọn em vào đội tuyển cờ vua của quận để tham dự Hội khoẻ Phù đổng cấp thành phố. Đối với Cẩm Tuyên cờ vua không chỉ là một môn giải trí, mà còn là phương cách rèn luyện kỹ năng sống rất hiệu quả. Lâu ngày, nó đã góp phần tôi luyện Cẩm Tuyên trở thành cô học trò luôn biết điềm tĩnh nghĩ suy và tìm ra giải pháp tốt nhất để vượt qua những khó khăn, thách thức trong cuộc sống.

Em còn là vận động viên năng khiếu cờ vua của quận Thốt Nốt

Tin rằng, với tư chất đặc biệt của một vận động viên cờ vua học đường có đẳng cấp, lại được trui rèn trong điều kiện khắc nghiệt của cuộc sống nghèo khó, tự lập, Nguyễn Thị Cẩm Tuyên sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn, thử thách trên bước đường đi tới, để đạt đến đỉnh cao ước vọng của mình nơi giảng đường đại học.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Em Nguyễn Thị Cẩm Tuyên, học sinh lớp 12C2, trường THPT Thốt Nốt, huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
- Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 140: Em Nguyễn Thị Cẩm Tuyên

Minh Trang

 
 

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb