(THVL) Chắp cánh ước mơ – Kỳ 156: Anh Nguyễn Văn Dưng

Đến với nhau khi tuổi đã về chiều, anh Dưng – chị Hằng, ngụ tại xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, đã cố gắng vun đắp cho hạnh phúc đơn sơ nhưng gánh nặng áo cơm và nỗi lo bệnh tật vẫn luôn đè nặng trên vai, khiến những ước mơ tương lai cứ ngày càng lùi xa…

Anh – người đàn ông của ruộng đồng lam lũ, vất vả hơn 20 năm nhưng vẫn chưa tìm thấy bến đỗ bình yên, vì người vợ tội nghiệp đã vĩnh viễn ra đi bởi nỗi đau bệnh tật. Để rồi 20 năm nay, một mình anh gà trống nuôi con trong bao lo toan khó nhọc. 

Chị – người phụ nữ của tảo tần lam lũ, dẫu cuộc sống khốn khó bao năm nhưng chưa một ngày mỏi gối chồn chân. Từ ngày chồng bị tai nạn điện đột ngột qua đời, để lại chị và đứa con gái bơ vơ với gánh nặng mưu sinh chất chồng theo năm tháng….

Hai cuộc đời, hai số phận gặp nhau, hạnh phúc giản đơn được đơm hoa từ những sẻ chia và thông cảm. Để rồi từ đó, căn nhà nhỏ nhưng rộn rã tiếng cười, hạnh phúc đó dẫu muộn màng nhưng vô cùng quý giá, sưởi ấm lòng hai cảnh đời dang dở…

Đồng vợ đồng chồng chẳng màng khó nhọc, với công việc làm thuê làm mướn bao nhiêu năm qua, anh chị vẫn mãi ấp ôm một mơ ước giản dị rằng, cuộc sống sẽ không còn những ngày chạy ăn từng bữa, rằng 4 đứa con riêng và chung sẽ được ăn học nên người.

Thế nhưng, sức khỏe ngày càng hao mòn, anh mệt mỏi với những cơn đau thần kinh tọa thì chị cũng bị căn bệnh u xơ ử cung hành hạ ngày đêm. Vậy mà, công việc làm thuê mùa vụ lại bấp bênh, lúc có có không, gánh nặng áo cơm vẫn ngày càng đè nặng, anh chị biết xoay sở làm sao khi số nợ 20 triệu đồng trang trải bệnh tình cho người vợ quá cố nay đã quá hạn trả.

Mệt mỏi, ngả nghiêng như chính căn nhà sau bao nhiêu năm xiêu vẹo. Làm sao để vơi đi những lo toan? Làm sao để các con yên tâm học hành? Anh chị vẫn đang từng ngày cố gắng bằng tất cả sức mình vì biết rằng tương lai vẫn còn dài ở phía trước…

Một mái nhà nhỏ bé nhưng ấm êm hạnh phúc là nơi che chở cho 3 đứa bé cút côi nay lại có đủ đầy vòng tay yêu thương của cha và mẹ. Và Quyên, đứa con gái thứ tư, như một món quà ngọt ngào mà cuộc sống ban tặng cho anh chị. Mới 9 tuổi đầu nhưng Quyên đã rất chăm chỉ và ngoan ngoãn. Chẳng ngại đường xa, đi bộ gần 2 cây số mỗi ngày để đến trường, đối với Quyên sự nhọc nhằn, gian khổ đó có là gì so với niềm hạnh phúc quá lớn được cắp sách đến trường.

Quyên – đứa con chung duy nhất của anh chị

Và học vấn cũng là niềm ao ước của Diệu, người chị kế của Quyên. Học hết 12, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Diệu đành gác lại giấc mơ đại học như một cách để chia sẻ gánh nặng cho cha mẹ, và nhất là để em gái được tiếp tục đến trường. Hiểu được sự động viên và hy sinh to lớn mà cả gia đình dành cho mình, Quyên – cô học trò nhỏ luôn nuôi hy vọng một ngày không xa, em có thể làm rạng rỡ niềm tự hào cho gia đình bé nhỏ, cho những người thân yêu đã vì em mà một đời vất vả.

Diệu gác lại ước mơ đại học để em gái được tiếp tục đến trường

4 chị em biết yêu thương nhau bằng tình yêu ruột thịt, biết sẻ chia và nhường nhịn trước những gian khổ, chông chênh. Hẳn chỉ có tình yêu thương mới có thể kết nối 6 con người ấy lại với nhau, gắn bó và hy sinh cho nhau dưới một mái nhà…Và giữa những khó nhọc cuộc đời, điều ấy dường như là niềm hạnh phúc quá đỗi ngọt ngào giúp xua tan bao nhọc nhằn vất vả!….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Anh Nguyễn Văn Dưng, Ấp Tân Nhơn, xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

2/ Chương trình “Chắp cánh ước mơ”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
- Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chắp cánh ước mơ – Kỳ 156: Anh Nguyễn Văn Dưng

Kim Phương
 

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb