(THVL) Nghề dệt chiếu lác ở Thanh Bình

 Dệt chiếu lác ở xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm là nghề mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ rất dồi dào, kết hợp với tay nghề sẵn có, người dân nơi đây đã tạo ra những sản phẩm chất lượng, duy trì và phát triển nghề truyền thống của địa phương.

 

Cơ sở dệt chiếu của ông Huỳnh Văn Ngon ở ấp Thanh Khê, xã Thanh Bình hiện có 16 nhân công, với 12 chiếc máy dệt. Trung bình mỗi ngày cơ sở của ông cho ra hơn 100 sản phẩm. Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình cơ sở dệt chiếu của ông còn giải quyết việc làm cho bà con nông dân trong thời gian nhàn rỗi.

 Ông Ngon cho biết:“Nghề này mình dệt được 2 năm rồi, điều kiện nguyên liệu tại địa phương, chủ yếu là tạo công ăn việc làm cho bà con nhàn rỗi ở địa phương, thu nhập cũng tạm ổn. Địa phương mình có nguyên liệu tại chỗ nên mình cũng lợi thế hơn những nơi khác phải mua nguyên liệu từ địa phương mình nên mình gắn bó với nghề. Nghề này mình thu nhập 1 năm khoảng một trăm triệu”.

Xã Thanh Bình thuộc cù lao Dài, huyện Vũng Liêm có hơn 20 hộ gia đình làm nghề dệt chiếu. Toàn xã hiện có hơn 130 ha đất trồng lác, vừa phục vụ cho nghề dệt chiếu tại địa phương, vừa cung ứng  nguyên liệu cho một số vùng lân cận. Trừ chi phí, 1 công lác có thể mang lại hơn 10 triệu đồng cho bà con trồng lác. Cây lác không tốn công chăm sóc, chỉ vất vả vụ đầu tiên bởi sau khi thu hoạch xong, gốc lác tiếp tục phát triển trong các mùa sau.

Theo anh Nguyễn Văn Tuấn, ấp Bình Thủy – Thanh Bình – Vũng Liêm: “Lác này trồng nay cũng khoảng ba mươi mấy năm. Nhà làm nội hết là 5 công lác, mỗi công vậy đó mỗi lần là 1 tấn tới 1 tấn mốt, giá thị trường hiện giờ đang là 14 ngàn/công thì tính hết này kia luôn cũng khoảng 15 triệu tới 15 triệu mấy. Lác mình bán thương lái lại đây mua, mua xong vận chuyển đi ở Cái Dầu hay là bên Đồng Tháp, chở ra Hà Nội”.

Để dệt ra 1 chiếc chiếu bằng phương pháp thủ công thì cần 2 người, phối hợp nhịp nhàng, một người đẩy lác vào khung dệt và một người dập, một ngày chỉ có thể dệt ra 2 cặp chiếu. Nhưng hiện nay, đa số bà con dệt chiếu bằng máy, chiếu sản xuất ra nhanh, bền và đẹp hơn. Dệt chiếu bằng máy chỉ cần 1 người ngồi đưa lác vào máy và theo dõi máy chạy. Thợ lành nghề có thể dệt được hơn 10 chiếc một ngày.

Chiếu dệt từ máy có chất lượng tốt hơn nên trung bình mỗi chiếc có giá từ 70.000 – 90.000 đồng, cao hơn giá chiếu thông thường từ 15.000 – 20.000 đồng/chiếc. Việc tiêu thụ cũng thuận lợi vì thương lái đến tận nơi để mua.

Dệt chiếu là nghề truyền thống của địa phương, giúp người dân có thu nhập ổn định. Nghề này khá nhẹ nhàng, phù hợp với lao động nữ. Nhiều chị em có thể tranh thủ vừa làm công việc nội trợ, vừa dệt chiếu để tăng thu nhập cho gia đình.

Chị Lê Thị Thu Hiền, ấp Thanh Khê – Thanh Bình – Vũng Liêm cho biết: “Làm năm nay được hai năm rồi, ngày được trăm ngàn. Phụ giúp gia đình, làm thêm, kiếm thêm”.

Theo ông Ngô Minh Tấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Bình: “Xã Thanh Bình trước đây bà con sống đa số bằng nghề lác, trước đây bà con chủ yếu là dệt bằng tay nên hiệu quả không có cao, chủ yếu nguyên liệu cây lác chủ yếu tiêu thụ ở tỉnh bạn. Trong thời gian gần đây, một số bà con tự phát chuyển từ dệt chiếu bằng tay sang dệt chiếu bằng máy, nhưng mà trong thời gian này bà con thu nhập cũng cao nhưng mà về tiêu thụ thì chủ yếu là tiêu thụ nội địa. Hướng của Đảng ủy, ủy ban tới đây là sẽ chuyển đổi tập trung từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập thể. Ủy ban hiện nay đang triển khai thành lập các tổ hợp tác và HTX dệt chiếu để mặt hàng tiêu thụ trong nội địa ngoài ra còn xuất khẩu ra các nước bạn”.

Với nguồn nguyên liệu và nguồn lao động tại chỗ, nếu được sự quan tâm hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và các ngành chức năng, nghề dệt chiếu ở xã Thanh Bình sẽ tiếp tục phát triển, sản phẩm của bà con nơi đây sẽ có cơ hội vươn xa trên thị trường, góp phần giải quyết được việc làm và tăng thu nhập cho nông hộ./.

Hoàng Xuân

Các bài viết cùng chuyên mục

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb