Bên bờ hạnh phúc

Nhờ nhiều công trình nghiên cứu vĩ mô của ngành y trong thập niên gần đây cho thấy rõ hiện tượng xơ vữa mạch máu không nhiều thì ít, không trực tiếp thì gián tiếp là bàn tay phá hoại trong tất cả các căn bệnh thuộc nhóm “bệnh thời đại”.

Hậu quả do thừa mỡ máu

Từ tăng huyết áp, đái tháo đường, cườm mắt… cho đến trầm cảm là những bệnh không lây nhiễm nhưng rất nguy hiểm. Người ta gọi những bệnh này là kẻ giết người thầm lặng. Nguyên nhân chính đều do xơ vữa mạch máu vì thiếu dưỡng khí nội bào do tim không mang đủ dưỡng chất và dưỡng khí đến mọi ngõ ngách của cơ thể.
 
Mỡ máu trong lòng mạch.
 
 
Thành mạch chai cứng, lòng mạch thu hẹp vì chất mỡ dán chặt vào mặt trong mạch máu là đòn bẩy dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, thoái hóa võng mạc, hoại tử mô mềm…

Đừng quên là vùng trung tâm của ung bướu ác tính bao giờ cũng có hiện tượng thiếu dưỡng khí! Tình trạng này tất nhiên càng dễ xảy ra ở vùng sâu, vùng xa của cơ thể như đầu chi người bệnh tiểu đường, vùng chậu của thai phụ, ở các mạch máu nhỏ li ti trên não của người cao tuổi, trên thành tim của người thiếu máu cơ tim, trên đáy mắt của đối tượng tăng huyết áp… 

Máu càng thừa mỡ càng đậm đặc, dòng máu càng khó luân lưu. Lượng mỡ trong máu càng cao, áp lực trên thành mạch càng bội tăng. Nguy cơ thuyên tắc hay thậm chí vỡ mạch khi đó là chuyện không sớm thì muộn. Tất cả bắt đầu từ một điểm khởi phát đáng tiếc, từ tình trạng chất mỡ tích lũy trong máu!

Vậy thiếu mỡ máu thì sao?

Nhưng nói thế không có nghĩa thiếu mỡ trong máu là tốt. Trái lại là khác, thiếu mỡ trong máu thậm chí cũng tai hại như thừa mỡ. Cơ thể không thể tái tạo nhu mô, bảo vệ cấu trúc của dây thần kinh, tổng hợp kháng thể, sản xuất huyết cầu… nếu thiếu chất béo! Đừng quên là phụ nữ trẻ khó tránh rối loạn kinh nguyệt, đàn bà ngấp nghé tuổi trung niên dễ mãn kinh sớm, nam giới chưa quá 50 đã toan “nghỉ hưu”… nếu thiếu mỡ trong máu.
 
Nên nhớ tỷ lệ người lao phổi, viêm gan, thoái hóa khớp, dị ứng… ở nhóm thiếu mỡ máu cao hơn số đối tượng có mỡ trong máu ở sát ngưỡng bệnh lý. Công trình nghiên cứu gần đây cho thấy, người cao tuổi chậm vướng bệnh Alzheimer nếu đừng thiếu mỡ trong máu. Xa hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã chứng minh là tỷ lệ tử vong vì nhồi máu cơ tim ở người già thừa chút mỡ trong máu, thậm chí thấp hơn nhóm đối chứng mình hạc xương mai!

Làm sao để không thiếu và đừng thừa?

Vấn đề là làm sao vẫn có mỡ trong cơ thể, vì đó là nguồn dự trữ năng lượng cũng như dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu cơ thể hằng ngày, nhưng đừng thừa! Chất béo trong thực phẩm phải được hấp thu trước đó qua đường tiêu hóa rồi mới được gan tổng hợp thành mỡ trong máu. Hơn nữa, đừng quên chất làm tăng mỡ máu ghê gớm lại không là mỡ trong thực phẩm, mà là tinh bột, đường cát.
 
Kiêng mỡ làm gì rồi lại ăn quá ngọt! Thêm vào đó, có nhịn mỡ đến phát thèm thì cơ thể vẫn tổng hợp chất béo. Đã vậy, cơ thể lại dễ phản ứng sai lệch nên tổng hợp toàn thứ chất béo tai hại, chất béo gây xơ vữa mạch máu, gây thuyên tắc mạch vành, gây tai biến mạch máu não như triglyceride, LDL!

Do đó, thay vì kiêng tuyệt đối món béo, hãy chọn cách khiến một phần đáng kể của chất béo trong thực phẩm thay vì thẩm thấu quá nhiều, quá nhanh qua màng ruột, được giữ lại trong lòng ruột rồi sau đó thải theo đường bài tiết thì vẫn có thể yên tâm thưởng thức món ngon mà không sợ lượng mỡ trong máu bội tăng đến độ ngoài vòng kiểm soát. Nên ăn nhiều cá, tăng cường rau quả.

Với nhóm có nguy cơ xơ vữa mạch máu như bệnh nhân tăng huyết áp, người hút thuốc, béo phì, nghiện rượu, ít vận động, stress, người bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp… việc kết hợp vận động vừa sức với việc sử dụng dược phẩm chứa hoạt chất sinh học chống mỡ máu trong chế độ dinh dưỡng thường ngày chính là cách an toàn và tiện dụng để phòng chống bệnh tim mạch và rối loạn biến dưỡng chất béo.      

Theo BS.Lương Lễ Hoàng ( SK & ĐS )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *