Quang Liêm có chiến thắng đầu tiên giải châu Á 2012

Tại vòng 2 giải vô địch cờ vua châu Á (2012), niềm hy vọng Vàng cho cờ vua Việt Nam Lê Quang Liêm đã có chiến thắng khá nhẹ nhàng trước người anh trai Lê Quang Long (Elo 2351). Trận thắng đầu tay này giúp Quang Liêm quay trở lại nhóm đầu của giải.

Giải vô địch cờ vua cá nhân châu Á (Asian Continental Chess Championship) diễn ra từ ngày 5/5 – 13/5 tại khách sạn Đệ Nhất (HCM), quy tụ hầu hết các các kỳ thủ mạnh của châu lục ( trong đó có 33 GM). Giải gồm 2 nội dung cờ tiêu chuẩn (9 ván) và cờ chớp dành cho 2 đối tượng nam và nữ với tổng giá trị giải thưởng trên 65.000 USD.

Nếu như trận thắng của Quang Liêm ở vòng 2 này có phần nhàn hạ thì các kỳ thủ Việt Nam khác phải chiến đấu rất căng thẳng.

Quang Liêm đã có chiến thắng đầu tiên ở giải châu lục

Ở bảng nam, Trường Sơn (2656) có trận hòa thứ hai liên tiếp. Người cầm hòa Trường Sơn là kỳ thủ đến từ Ấn Độ, GM. Deepan Chakkravarthy (2461). Trong khi đó, Nguyễn Đức Hòa và Nguyễn Văn Huy sau thành công tại giải cờ vua Bangkok mở rộng tiếp tục phong độ cao khi đá hòa trước các kỳ thủ có hệ số Elo lớn hơn mình rất nhiều. Hiện tại, Đức Hòa và Văn Huy đều có 1.5 điểm.

Ở bảng nữ, Nguyễn Thị Thanh An (2301) đã chủ động chia điểm với người đồng đội Phạm Lê Thảo Nguyên (2390). Như vậy cả hai kỳ thủ hiện đang có được 1.5 điểm sau 2 ván. Nguyễn Thị Mai Hưng (2237) sau trận thắng ở vòng 1 đã để thua ở vòng 2 trước kỳ thủ nữ người Mông Cổ – Batchimeg Tuvshintugs (2363). Đương kim vô địch cờ chớp châu Á – Hoàng Thị Bảo Trâm (2356) đã có chiến thắng thứ liên tiếp. Nạn nhân của chị là kỳ thủ người Indonesia, Virda Rizka Aulia (1769).

Trở lại trận thua của Quang Liêm tại vòng 1 trước Xiu Deshun. Nhiều khán giả hâm mộ đều khá bất ngờ với kết quả này. Với lợi thế cầm quân trắng (đi trước) thế nhưng Quang Liêm (Elo 2703) đã để thua nhanh trước Xiu Deshun (Elo 2494) khi chưa đầy 30 nước.

Diễn biến trận đấu cho thấy kỳ thủ người Trung Quốc đã chuẩn bị khai cuộc khá tốt. Anh đã khéo léo chuyển từ khai cuộc Anh sang Sicilian làm bất ngờ Quang Liêm. Vốn dĩ đã khá lâu rồi Quang Liêm không chơi khai cuộc này khi cầm quân trắng. Sở trường của Liêm là chơi Sicilian khi cầm quân đen (đi sau).

Ngoài ra, Xiu Deshun còn đi những nước đi sáng tạo (8…Be6; 10…Bh6) cộng thêm việc chọn những biến phức tạp buộc Liêm đổi quân hạng nặng (Hậu) để dẫn đến cờ hòa. Mà khi đã ở tầm 2700+ thì từng Elo đối với Liêm đều rất quý giá, nếu hòa kỳ thủ có Elo thấp hơn thì sẽ bị mất Elo.

Do đó, khi được chọn là hạt giống số 1 của giải đối với Liêm vừa là thuận lợi nhưng song hành với nó là những áp lực không hề nhỏ một chút nào. Trận thua trước Xiu Deshun là một ví dụ điển hình. Trận này làm Liêm bị âm mất -7.7 Elo quý giá.

Tất nhiên để có 1 trong 5 suất suất dự giải cờ vua thế giới (FIDE), Quang Liêm sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong từng ván đấu. Liêm cần có một tâm lý ổn định, phải có những thích ứng nhạy bén khi đối phương chơi “cờ rừng” (tức những phương án không chính thống hoặc chuyển đổi khai cuộc).

Ngày mai, Quang Liêm cầm quân trắng gặp một kỳ thủ người Trung Quốc khác là GM. MaQun (Elo 2481). Trong khi đó, Trường Sơn cầm quân đen tiếp kỳ thủ người Philippines – Laylo Darwin (2502).

Theo dantri
 

Từ khóa:

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb