Tưng bừng “té nước” cùng Tết Songkran

Cứ tháng 4 hàng năm, người dân Thái Lan lại háo hức đón ngày Tết cổ truyền đặc trưng của họ – Tết Songkran hay còn gọi là Water Festival (Lễ tạt nước). Ba ngày lễ chính được diễn ra vào trung tuần tháng 4 (13/4 – 15/4).

Du khách tham quan du lịch Thái Lan vào thời gian này sẽ được đón tết truyền thống cùng người dân địa phương, được thấy những nét đặc sắc nhất về văn hóa tín ngưỡng của đất nước Thái Lan xinh đẹp.

Để chuẩn bị cho Tết Songkran, người dân dành 2 ngày, là Wan Sungkharn Long – ngày được dành để dọn dẹp nhà cửa và rũ bỏ những cái cũ và Wan Nao – ngày dành riêng để chuẩn bị đồ ăn trong những ngày lễ sắp tới.

Theo tập tục, người dân sẽ tới bờ sông và thi nhau dựng các ngôi chùa bằng cát, mỗi hạt cát sẽ cuốn đi một tội lỗi. Ngày Wan Nao tương tự như ngày 30 của Tết cổ truyền Việt Nam. Wan Payawan là ngày đầu tiên của năm mới. Mở đầu là một số nghi lễ trên chùa tỏ lòng kính trọng với Đức Phật vào lúc sáng sớm, người dân sẽ mang trái cây cùng những món ăn chay và quần áo cúng các vị sư, đồng thời thả chim lên trời phóng sinh. Còn tại nhà, các bức ảnh của Đức Phật sẽ được lau và vẩy nước thơm.

Sau lễ tắm Phật, mọi người bắt đầu chào mừng năm mới bằng hội té nước. Người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng.. với mong muốn nước sẽ gột rửa hết buồn phiền đón mừng năm mới. Đây là nét độc đáo nhất trong ngày Tết Songkran. Mọi người té nước vào nhau như cách thể hiện thay lời cầu chúc năm mới nhiều may mắn, khoẻ mạnh và hạnh phúc.

 

 

 

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra lễ hội, người dân Thái Lan mặc các trang phục và nấu các món ăn truyền thống của nhiều vùng, nên du khách có dịp tìm hiểu bản sắc từng địa phương, từ thủ đô Bangkok đến Pattaya, từ Phuket vùng nam đến Chiang Mai ở phía bắc Thái Lan. Các cuộc diễu hành, các cuộc thi sắc đẹp cũng được tổ chức.

 

Theo 24h 
 

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb