(THVL) Cùng vượt lên chính mình – Kỳ 3 (20/01/2012)

Đến với chương trình “Cùng Vượt lên chính mình” của Đài THVL, cơ hội không chỉ dành cho những hộ gia đình nghèo có vay vốn ngân hàng mà dành cho tất cả những ai có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn cố gắng vươn lên, có khát vọng đổi đời bằng chính ý chí, nghị lực của bản thân mình.

Cô Hồ Thị Múi ngụ tại xã Thanh Đức huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long

Cô Hồ Thị Múi đã bước qua tuổi 50, đã hơn quá nửa đời người lặng lẽ ôm chặt bao nỗi đau buồn. Gia tài của chị chỉ là một căn nhà đã cũ và người cháu gái bất hạnh mang căn bệnh tim nặng và câm điếc bẩm sinh. 

Căn nhà đã vắng lặng, lại càng quạnh quẽ hơn khi chỉ có 2 con người: một người đã không thể nói, không thể nghe, chỉ ú ớ tỏ bày và một người có thể nói nhưng vẫn câm lặng, nhẫn nại với tình yêu thương vô bờ dành cho cháu.

Cô Hồ Thị Múi và đứa cháu kém may mắn mang căn bệnh câm điếc bẩm sinh

Chị Lưu Yến Ngọc sinh ra đã kém may mắn khi ở với cha dượng bị đánh đập tàn nhẫn, mẹ bỏ đi. Với tấm lòng thương cháu hết mực, người dì ruột đã hi sinh hạnh phúc cá nhân của mình để dang rộng vòng tay chở che cho cháu. Người chồng đầu ấp tay gối bao năm chung sống đã rời bỏ chị mà đi vì không chấp nhận sự cưu mang cô cháu gái bất hạnh. Tình nghĩa vợ chồng không còn, con cái cũng không, sức khoẻ ngày càng suy yếu, niềm mong mỏi lớn nhất của chị là làm sao để cô cháu gái của mình có thể vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Ngày ngày, chị tận tuỵ với công việc nấu sữa đậu nành và đem đi bán dạo. Thu nhập tuy ít ỏi nhưng cũng đủ trang trải bữa ăn cho hai dì cháu, dẫu cuộc sống còn lắm chật vật, khó khăn.

Vậy là, bao năm lặng lẽ trôi qua, hai mảnh đời vẫn nương tựa vào nhau, không thôi hi vọng cho bao ước mơ ngày mai. Mỗi sáng, người dân quanh xóm vẫn cảm nhận khói bếp nghi ngút hương sữa đậu nành thơm ngon, vẫn nghe tiếng bước chân quen thuộc của người phụ nữ nghèo nhẫn nại bán từng bịch sữa và trên hết là tình yêu thương mênh mông là điểm tựa thắp sáng những cuộc đời nghèo…

Chị Nguyễn Thị The, xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười tỉnh Đồng Tháp

Chúng tôi tìm đến căn nhà được hỗ trợ theo chương trình 167 của chị Nguyễn Thị The giữa lúc chị đang tranh thủ làm sữa đậu nành để kịp giờ đi bán…Kể từ ngày chồng qua đời cách đây gần 4 năm, một mình chị phải gồng gánh gia đình để nuôi 4 đứa con, và mọi thứ dường như quá sức khi chị vừa phải lo từng miếng cơm, manh áo, vừa trang trải tiền học cho con, vừa xoay sở trả số nợ hơn 40 triệu đồng, trong khi tất cả chỉ biết trông chờ vào thu nhập ít ỏi của từng nồi sữa đậu nành bán được. 

Chị Nguyễn Thị The vất vả nuôi 4 đứa con bằng nghề bán sữa đậu nành

Chính hoàn cảnh khó khăn đó mà cách đây gần 1 năm, nếu không có sự giúp đỡ của Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Đồng Tháp và Đài THVL thì người con trai út của chị – em Phan Hồng Phúc – đã không thể vượt qua căn bệnh tim đang ngày thêm trở nặng. Sức khoẻ của em nay đã hoàn toàn bình phục và đang theo học Cao đẳng Công nghệ Thông tin ở Đồng Tháp, trong khi người chị gái gái thứ 2 của em đành phải nghỉ học để đi làm công nhân, người chị thứ 3 đã xin được việc làm ở trường mẫu giáo, còn người chị thứ 4 đang học Kinh tế Tài chính ở Trường ĐH Cửu Long.

Em Phan Hồng Phúc – người con trai út của chị The

Dẫu không thể cho tất cả các con đến trường như mơ ước, nhưng những gì chị The làm được đã là một sự cố gắng rất lớn khi ở chị chỉ có tình thương là thứ quí giá nhất để dành tặng cho con. Trong bất kì hoàn cảnh nào, chị vẫn không thể quỵ ngã giữa lúc các con mình đang cần sự chở che và một bàn tay dìu dắt hướng đi. Vì vậy, mặc cho căn bệnh khớp, gai cột sống và thần kinh tọa ngày đêm hành hạ, hàng ngày dù có vượt qua quãng đường mấy mươi cây số, chị vẫn cảm thấy vui vì được hy sinh để các con mình nhìn thấy tương lai… 

 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Cô Hồ Thị Múi ngụ tại xã Thanh Đức huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long.

2/ Chị Nguyễn Thị The, xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười tỉnh Đồng Tháp.

3/ Chương trình “Cùng vượt lên chính mình”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

4/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
- Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Cùng vượt lên chính mình – Kỳ 3 (20/01/2012)

Tường Vi

 

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb