(THVL) Loài cáo đỏ

Loài cáo đỏ là hình ảnh rất quen thuộc ở nhiều vùng trên Thế giới. Mặc dù vậy, cuộc sống của loài chó hoang dã này vẫn chưa được nhiều người biết đến. Giống như chó sói, loài cáo cũng chia sẻ các mối liên hệ gia đình gần và có hệ thống cấp bậc nghiêm ngặt.

Loài cáo đỏ là hình ảnh rất quen thuộc ở nhiều vùng trên Thế giới

Các hoạt động trong cuộc sống của chúng thường diễn ra vào ban đêm. Cáo đỏ là loài thú ăn thịt sống phổ biến nhất trên khắp Thế giới. Cáo đỏ là loài lớn nhất trong họ hàng của mình và con đực thường lớn hơn con cái. Mắt của loài cáo là những tế bào đen, trắng và có một lớp phản chiếu đặc biệt phía sau võng mạc. Vì thế, loài cáo đỏ có thể nhìn rõ sự vật trong điều kiện ánh sáng cực yếu.

Loài cáo đỏ có thể nhìn rõ sự vật trong điều kiện ánh sáng cực yếu.

Loài cáo đỏ thường cảm thấy rất cô đơn vì lãnh thổ hoạt động của một con cáo khá rộng, khoảng hơn 50 kilomet vuông. Loài cáo có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như chuột và nhiều loài thực vật nhỏ khác. Trung bình một ngày cáo có thể ăn từ 0.5 đến 1 kg thức ăn, tương đương 20 con chuột. Giống như tất cả loài chó và sói, cáo cũng là loài có khả năng tìm kiếm thức ăn rất xuất sắc.

Cáo là loài có khả năng tìm kiếm thức ăn rất xuất sắc

Cáo đỏ cái mang thai con trong khoảng 2 tháng. Khi sinh, cáo mẹ luôn dùng chiếc lưỡi của mình liếm sạch cho cáo con và ăn hết phần nhau trên mình thú con để tránh việc các mùi hôi thối có thể hấp dẫn những kẻ săn mồi tìm đến nơi cáo mẹ sinh con. Hơi ấm từ cơ thể và cái đuôi cuộn tròn có thể giữ cho cơ thể thú con được ấm áp.

Hơi ấm từ cơ thể và cái đuôi cuộn tròn có thể giữ cho cơ thể được ấm áp

Trong vài tuần sau khi sinh, cáo mẹ rất hiếm khi ra khỏi hang vì cáo mẹ đang cố tạo ra mối quan hệ bền vững giữa thú con và mẹ. Trong những ngày đó những con cáo trưởng thành khác sẽ mang thức ăn về cho cáo mẹ.
Giống như những loài khác, cáo đỏ con mới sinh luôn cần nguồn sữa và sự chăm sóc của mẹ trong 8 tuần đầu.

Sau khoảng thời gian đó, cáo con bắt đầu mở mắt và có thể ăn thử các loại thức ăn cứng. Đến khoảng 10 tháng tuổi thì cáo con đã có thể tự lập. Khi đó, trọng lượng của cáo con sẽ gấp 50 lần lúc mới sinh ra. Rắn, chồn và nhiều kẻ săn mồi khác là mối nguy hiểm có thể đe dọa thú con bất cứ lúc nào.

Cáo mẹ luôn ở gần bên thú con để bảo vệ cho chúng

Qua thời gian, thú con sẽ biết cách tự lập, tự tìm thấy cuộc sống mới cho riêng mình. Thú con lại tiếp tục những nhiệm vụ giống như tổ tiên là duy trì và phát triển giống nòi của mình.

Minh Thanh

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb