Những tác phẩm nghệ thuật từ ‘xác’ máy bay B52

Những mảnh xác máy bay B52 – công cụ giết chóc của chủ nghĩa đế quốc đã được thổi hồn thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo ca ngợi hòa bình và cuộc chiến tranh chính nghĩa của người Việt Nam.

Trong hơn 6 thập kỷ sáng tạo nghệ thuật, họa sĩ Việt kiều Lê Bá Đảng đã để lại một kho tàng đồ sộ cho những người yêu nghệ thuật. Những nhà phê bình nghệ thuật đánh giá, các tác phẩm của ông là sự kết hợp tinh tế, nhuần nhuyễn của vẻ đẹp hai nền văn hóa Âu-Á, luôn chan chứa tình yêu quê hương đất nước, yêu hòa bình của một người nghệ sĩ chân chính.

Những tác phẩm của Lê Bá Đảng được thể hiện trên nhiều chất liệu, phong phú và đa thể loại như tranh sơn dầu, màu nước, acrylic, màu in trên lụa, giấy tổng hợp, điêu khắc gỗ, inox…Đặc biệt, ông đã thực hiện các tác phẩm nghệ thuật của mình trên một chất liệu chưa từng có ai khác thực hiện: những mảnh xác máy bay B52 – tàn tích của những “siêu pháo đài bay” B52 bị hạ gục trên bầu trời Hà Nội trong 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không” lịch sử tháng 12/1972. Chúng được Bộ trưởng Xuân Thủy mang theo máy bay sang Pháp và trao tận tay họa sĩ Lê Bá Đảng khi đi đàm phán Hiệp định Pari năm 1973. 

Tiêu biểu là tác phẩm “Châu chấu đấu voi”, trong đó vỏ máy bay được tạo thành hình con voi. trên mình voi vẽ hình ảnh người chiến sĩ Việt Nam bắt sống giặc lái Mỹ, bên cạnh ghi lại câu ca dao Bác Hồ hay dùng: “Nực cười châu chấu đấu voi/Tưởng rằng chấu ngã ai dè voi nghiêng”.

Những tác phẩm giàu ý nghĩa này đã khẳng định thêm một lần nữa tinh thần lạc quan và ý chí quyết chiến quyết thắng của quân và dân Việt Nam trong sự nghiệp thống nhất đất nước.

Dưới đây là hình ảnh một số tác phẩm nghệ thuật làm từ xác máy bay B52 của họa sĩ Lê Bá Đảng được giới thiệu tại Bảo tàng Cách mạng ở Hà Nội:

Tác phẩm "Châu chấu đấu voi”, mang hình thù của một con voi làm từ xác của "siêu pháo đài bay".

Chú châu chấu bé nhỏ được cắt từ những mảnh đồng.

Người chiến sĩ Việt Nam bắt sống giặc lái Mỹ.

Câu ca dao “Nực cười châu chấu đấu voi/Tưởng rằng chấu ngã ai dè voi nghiêng”.

Nhiều mảnh xác biến thành những tác phẩm điêu khắc trừu tượng.

Thoạt nhìn, khó có thể hiểu tác phẩm mô tả điều gì.

Nhưng ở một góc độ nào đó, người xem sẽ "phát hiện" ra hình dáng của một chú chó.

Một con trâu…

Những mảnh xác B52 cũng trở thành nguồn cảm hứng cho các bức tranh siêu thực.

Những tác phẩm giàu ý nghĩa này đã khẳng định thêm một lần nữa tinh thần lạc quan và ý chí quyết chiến quyết thắng của quân và dân Việt Nam trong sự nghiệp thống nhất đất nước. 

Theo datviet

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb