Alsace – Xúc cảm rượu vang

Dịch chuyển và khám phá luôn là một thú vui mà chỉ riêng loài người mới có. Niềm vui phong phú mà các vùng đất mới mang lại là một niềm vui chính đáng, khi mà lòng bạn hạnh phúc hân hoan đi về phía trước cũng là lúc tâm hồn mình cởi mở ra, thu nhận tất cả những văn hóa, lối sống và có dịp thấy mình sống phong phú trong chính những phút giây đó.

Từ một ly vang ngon…

Alsace là cái tên của một vùng đất làm nên rất nhiều hiệu rượu vang thượng hạng của Pháp. Đến Alsace để nhấm nháp một ly vang ngon luôn thú vị để là bước khởi đầu bạn tìm hiểu sự bất ngờ của một vùng đất, khi mà trong đầu bạn chỉ nghĩ tới Paris thiên đường của ánh sáng, của thời trang và mua sắm.

Những đồi nho bạt ngàn là dấu hiệu cho bạn biết đã tiến vào Alsace

Những đồi nho bạt ngàn là dấu hiệu cho bạn biết đã tiến vào Alsace. Vẫn đậm chất Pháp nhưng có chút gì đó rất lạ, rất khác với những vùng đất rượu nho ở miền Nam nước Pháp. Hẳn là do những ngôi nhà, những làng cổ, nơi người dân sinh sống với sự pha trộn ảnh hưởng của văn hóa Đức và Pháp.

Lịch sử đã sản sinh ra sự phong phú đó. Nằm ở phía Đông biên giới Pháp, tiếp giáp với Đức và Thụy Sĩ, Alsace trải dài theo bờ Tây của sông Rhine. Thực tế là trong lịch sử, vùng đất này nằm trong kiểm soát của Otto von Bismarck, vua trị vì Phổ.

Nhưng trải qua nhiều cuộc tranh giành, Alsace trở thành một xứ thuộc Pháp do Napoleon 1 lấy được. Từ đó, sự thỏa hiệp giữa hoàng đế Phổ và nền cộng hòa Pháp mang lại cho Alsace một bản sắc phong phú như sự kết hợp hài hòa giữa tính Đức và văn hóa Pháp. Hai cộng đồng dân cư cùng chung sống với hai ngôn ngữ chính là tiếng Đức và tiếng Pháp nhưng lại chung sở hữu một vùng đất để thượng đế và con người tạo nên một vùng làm rượu vô cùng nổi tiếng.

Alsace là sự kết hợp phong phú, hài hòa giữa tính Đức và văn hóa Pháp

Bởi thế nên địa điểm tới của du khách ngày nay khi về Alsace không chỉ là những con phố cổ pha trộn đặc trưng mà còn là tới thăm một vùng đất để thưởng thức, để say đắm cùng các đồi nho, nơi cung cấp một loại quả tuyệt vời sinh trưởng từ thổ nhưỡng ưu đãi và tinh tế.

Alsace là thánh đường của rượu vang trắng và champagne. Sự đánh giá này thuyết phục hơn nữa khi bạn đến thăm các hầm rượu, nơi các nhà làm rượu nho truyền thống mời khách nếm thử hay các triền đồi xanh nhẹ trong ánh nho. Cái say đắm càng không thể bỏ qua khi ngửi từng vị thơm, khô của vang trắng trong cái lạnh nhẹ của xứ Alsace.

Khi bước giữa những luống nho, bạn sẽ cảm giác như lạc vào bộ phim lãng mạn. Khi đó, bạn sẽ hiểu được vì sao người ta dễ yêu nhau như vậy. Không cần quá say men say của vang, khung cảnh lãng mạn, những sắc màu rạng rỡ của mây trời, của nắng, của lá nho, mùi thơm của đất… khiến mọi thứ dễ dàng ngất ngây hơn.

Khi bước giữa những luống nho, bạn sẽ cảm giác như lạc vào bộ phim lãng mạn

Con đường rượu vang

Con đường rượu vang có thể bắt nguồn từ lâu đài Steinklotz nổi tiếng tại Marlenheim. Những địa danh như Strasbourg, Colmar, Sélestat, Guebwiller, Saverne, Obernai…, những vùng đồi nổi tiếng trồng nho nằm ôm các thị trấn và thành phố nhỏ tạo nên một khung cảnh rất thơ mộng.

Những vùng trồng nho nằm ôm các thị trấn và thành phố nhỏ tạo nên một khung cảnh rất thơ mộng

Các tòa lâu đài cũ trên các vùng đồi trồng nho là nơi mà các gia đình có truyền thống làm rượu giữ gìn như chính thánh đường của họ. Đó là Ortenbourg và Ramstein (trên đồi Sélestat), Hohlandsbourg, Fleckenstein, Haut-Barr (trên đồi Saverne), Saint-Ulrich (trên đồi Ribeauvillé).

Ở đây, nho được trồng từ thời đại La Mã, được tái sinh bởi các triều đại Merovin và Carolin vì thời này, tiêu thụ rất nhiều “thứ rượu vang kích thích làm người ta vui vẻ.” Vào cuối thiên niên kỷ thứ nhất đã có 160 ngôi làng Alsace có truyền thống trồng nho, và đến thời Trung cổ thì các rượu vang xứ Alsace được xếp trong các loại cao giá nhất ở toàn châu Âu.

Nghề trồng nho tại Alsace đạt đỉnh cao nhất vào thế kỷ XVI. Thời kỳ thịnh vượng này bị gián đoạn một cách thô bạo trong cuộc chiến Ba Mươi Năm (1618-1648). Chiến tranh đã tàn phá vùng này, vườn tược bị cướp bóc, dân cư sơ tán và bị bệnh dịch lan rộng. Mọi hoạt động thương mại đều suy sụp một cách đáng thương.

Mãi 3 thế kỷ sau, sau thế chiến I thì nghề trồng nho vùng Alsace mới được tái sinh khi các người trồng nho lựa chọn chính sách “chất lượng đệ nhất” và quyết định chỉ sản xuất rượu vang từ các giống nho chất lượng cao truyền thống. Từ năm 1945 trở đi, chính sách này được củng cố bằng cách phân ranh giới vùng trồng nho và quản lý chặt chẽ các vật liệu về trồng nho và làm rượu vang.

Những cánh đồng nho ven đường

Vùng đất cho nho

Rượu vang trắng cực kỳ quan trọng cho nền kinh tế xứ Alsace với tổng sản lượng hàng năm khoảng 160 triệu chai rượu. Ngay từ thế kỷ XV, phường hội rượu vang Saint Etiene đã cố gắng để đảm bảo và xúc tiến danh tiếng của rượu vang Alsace và tạo điều kiện cho những người sành điệu bị thu hút bởi vị thần kỳ duy nhất của nó.

Trong các buổi lễ chính thức thì những người chuyên làm rượu vang chấp nhận những người mới vào nghề là “đồng nghiệp” ở những mức độ thạo nghề khác nhau: hội viên danh dự, bạn rượu vang, thầy, bạn, học nghề… Hai lần trong năm, phường hội mở lễ nếm rượu bịt mắt để tuyển chọn các loại rượu xứng đáng mang dấu ấn chất lượng lịch sử “Sigille”.

Lâu đài Kientzheim là trụ sở lịch sử của phường hội cũng là nơi đặt Bảo tàng các Vườn Nho và Rượu Vang Alsace

Lâu đài Kientzheim là trụ sở lịch sử của phường hội cũng là nơi đặt Bảo tàng các Vườn Nho và Rượu Vang Alsace. Xứ Alsace được che chắn khỏi ảnh hưởng từ biển bằng dãy núi Vosges. Vùng trồng nho Alsace được thụ hưởng lượng mưa ít nhất trên đất Pháp (chỉ 400-500mm/năm) với một khí hậu bán lục địa, nắng nóng và khô, tập trung trên các chân đồi núi Vosges ở độ cao giữa 200m và 400m.

Các vùng nho có lượng nắng tốt nhất là khi các ruộng nho kéo dài trên các sườn cao. Các đặc điểm riêng của vườn nho Alsace tạo điều kiện cho trái nho chín chậm và chín kỹ. Nhờ đó, rượu vang có những hương vị hiếm thấy. Địa chất của vùng Alsace là một sự ghép nối loang lỗ nhiều loại thổ nhưỡng gồm có granit, đá vôi, đá gneiss, phiến thạch, sa thạch…

Với những loại thổ nhưỡng thay đổi rộng rãi như thế bao phủ gần 15.000 hecta, có thể tạo ra được những đặc tính ngon nhất của mỗi loại nho. Không khí, khung cảnh chỉ khiến việc thưởng thức càng trọn vẹn.

Alsace có những con phố với dãy nhà có xà gỗ nằm giữa những bức tường trắng nhẹ tự nhiên

Alsace có những con phố với dãy nhà có xà gỗ nằm giữa những bức tường trắng nhẹ tự nhiên, pha trộn sự chăm chỉ của người Đức và nét lãng mạn kiểu Pháp ánh lên trong từng ly rượu có chân chuyên dùng để uống vang trắng.

Theo TTVH&Đàn ông

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb