(THVL) Những “Thần điêu đại hiệp” vượt thời gian

(THVL) Được dựng nên từ thiên tiểu thuyết kiếm hiệp làm say lòng bao người của nhà văn Kim Dung, đến nay “Thần điêu đại hiệp” đã có rất nhiều phiên bản.
Vẫn là mối tình của Dương Quá và vị sư phụ diễm lệ Tiểu Long Nữ nhưng ở mỗi bộ phim là một phong cách riêng.

Năm 1983, lần đầu tiên “Thần điêu đại hiệp” được đưa lên màn ảnh với sự diễn xuất của Lưu Đức Hoa và Trần Ngọc Liên. Với phương tiện máy móc và kỹ thuật còn thô sơ, nhưng "Thần điêu đại hiệp" 1983 vẫn làm nức lòng fan hâm mộ tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung bởi một Quá nhi gan góc, ngang ngạnh cùng một Cô Long yểu điệu, thanh thoát và một kịch bản tuân thủ đúng nguyên tác. Đến bây giờ, nhắc đến "Thần điêu đại hiệp" thì không thể không nhắc đến Dương Quá của Lưu Đức Hoa và Cô Long của Trần Ngọc Liên.

Một phiên bản “Thần điêu đại hiệp” thứ hai được nhắc đến rất nhiều chính là bộ phim phát hành năm 1995 cũng do TVB sản xuất đang được phát trên sóng Đài THVL vào mỗi buổi chiều lúc 17h. Vào vai Cô Long và Dương Quá là đôi ‘Tiên đồng ngọc nữ” Lý Nhược Đồng và Cổ Thiên Lạc. Lúc này Cổ Thiên Lạc là “lính mới” của TVB. Đây lại là lần đầu tiên diễn vai chính nên diễn xuất của Cổ Thiên Lạc đôi chỗ vẫn còn vụng về. Tuy nhiên với sự cố gắng hết mình anh ngày càng nhập vai và bộc lộ được cái “thần” của chàng Dương Quá anh dũng, si tình.

Riêng với vai diễn Cô Long, Lý Nhược Đồng dường như không có “đối thủ”! Gương mặt đẹp một cách lạnh lùng nhưng đôi mắt biểu cảm chứa đầy tình yêu sâu sắc. Dáng dấp thanh thoát, phục trang giản dị, cử chỉ khoan thai, từ tốn Lý Nhược Đồng hoàn toàn thuyết phục khán giả với hình ảnh một Tiểu Long Nữ gần như thoát tục.

Vẫn chưa có nhiều kỹ xảo đẹp mắt, cũng không trưng lên màn ảnh ngoại cảnh như chốn bồng lai mà đôi lúc Thần điêu đại hiệp 1995 phải “dựng cảnh” trong phim trường. Nhưng điều đó chẳng làm suy giảm lòng yêu thích của khán giả dành cho bộ phim bởi cái hay của phim nằm ở diễn xuất của dàn diễn viên từ chính đến phụ, âm nhạc của phim và cách tạo hình: đẹp, giản dị mà vẫn phù hợp với tính cách nhân vật.

Cũng là câu chuyện tình của Cô Long, Dương Quá, nhưng bộ phim “Thần điêu đại hiệp” do Singapore sản xuất năm 2004 với hai diễn viên chính là Lý Minh Thuận và Phạm Văn Phương lại không nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả.

Gần đây nhất là bộ phim “Tân thần điêu đại hiệp” do Trung Quốc sản xuất, Trương Kỷ Trung làm đạo diễn và 2 vai chính do Huỳnh Hiểu Minh và Lưu Diệc Phi thủ vai. Rất thu hút khán giả bởi phần ngoại cảnh hùng vĩ, đẹp như tranh và hình ảnh sử dụng nhiều kỹ xảo đẹp mắt nhưng có vẻ như “Tân thần điêu đại hiệp” đã quá trau chuốt cho tạo hình nhân vật Tiểu Long Nữ. Cô Long ăn mặc khá cầu kì với mái tóc được chải, bới gọn gàng. Bên cạnh đó, gương mặt Lưu Diệc Phi khá trẻ và đôi mắt dù đẹp nhưng thiếu biểu cảm nên vai diễn của cô không đủ sức thuyết phục khi không lột tả được thần thái của người con gái lạnh lùng sống trong cổ mộ bao ngày. 

Huỳnh Hiểu Minh rất đẹp trai trong vai Dương Quá, gương mặt diễn tả được sự “nửa chính nửa tà”, nhưng có vẻ như anh hơi khoa trương khi diễn những đoạn Dương Quá la hét, gào khóc, “làm nũng” với Cô Long. Tuy nhiên, sự “ăn ảnh” của cặp diễn viên này trên phim gần như tuyệt đối.

Trở lại với bộ phim “Thần điêu đại hiệp” 1995, đây là bộ phim ra đời cách đây hơn 10 năm, thế nhưng mỗi buổi chiều, khi nghe giai điệu rộn ràng của bài hát mở đầu phim, khán giả của Đài THVL lại hướng mắt về phía màn ảnh nhỏ để theo dõi diễn biến của mối tình đầy sóng gió Dương – Long. Điều này chứng tỏ, tuổi thọ của một bộ phim không tùy thuộc vào kỹ xảo tân tiến, không tùy thuộc vào thời gian trước sau mà phần lớn phụ thuộc vào diễn xuất của diễn viên. Chắc chắn bộ phim “Thần điêu đại hiệp”1995 sẽ tồn tại lâu hơn nữa trong lòng khán giả mộ điệu.

Kathy

Từ khóa:

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb