Bên bờ hạnh phúc

         Ngày 30/9, Tổng cục Thủy sản kết hợp với Viện nuôi trồng thủy sản 2, Khoa Thủy  trường Đại học Cần Thơ và Sở Nông nghiệp –PTNT tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “ Vì sự phát triển giống cá tra chất lượng, an toàn, bền vững”.

 



 

          Theo báo cáo của Hiệp hội thủy sản các tỉnh thành khu vực ĐBSCL, đến nay, các tỉnh ĐBSCL phát triển 136 cơ sở sản xuất cá tra bột và gần 2.000 ha mặt nước, ao nuôi cá hương, cá giống, cung cấp cho thị trường hơn 1,5 tỷ con cá giống các loại. Các tỉnh có diện tích sản xuất cá giống nhiều là: Đồng Tháp, An Giang, TP Cần Thơ và Vĩnh Long.

          Theo đánh giá của ngành thủy sản, hiện nay chất lượng giống cá tra đang có nguy cơ giảm. Nguyên nhân chủ yếu là nhiều hộ còn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, hầu hết các cơ sở tư nhân chưa áp dụng đúng quy trình sản xuất; việc quản lý kiểm tra nguồn gốc, chất lượng đàn cá bố mẹ chưa thực hiện tốt. Bên cạnh đó, một số trại sản xuất giống nhân tạo do cạnh tranh về thị trường, nên sử dụng đàn cá bố mẹ không rõ nguồn gốc, bắt cá đẻ ép, đẻ nhiều lần trong năm dẫn đến nguồn giống kém chất lượng.

          Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận nhiều vấn đề nâng cao chất lượng cá giống phục vụ nhu cầu phát triển nuôi thủy sản như : Tăng cường công tác thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất và cung ứng giống; xây dựng, tổ chức mạng lưới giám sát, kiểm dịch theo vùng; Nhập đàn cá hậu bị đã tuyển chọn theo hướng cải thiện di truyền về tốc độ tăng trưởng. Về công tác huấn luyện và nâng cấp đầu tư, nhiều ý kiến cho rằng, cần đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, dạy nghề sản xuất giống cá tra và vùng nuôi theo tiêu chuẩn Globalgap và xây dựng các vùng sản xuất giống, vùng nuôi sạch gắn kết với doanh nghiệp, nhà máy chế biến đảm bảo hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro, nâng cao uy tín thương hiệu , trên cơ sở đó đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng bền vững nghề nuôi thủy sản./.

          Lê Hải 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *