Chim nhà dạy chim rừng… nói tiếng Anh

Nhiều nơi tại Australia được báo cáo về nhưng tiếng trò chuyện kỳ lạ, vô nghĩa trên ngọn cây bằng tiếng Anh. Điều này nghe có vẻ bí ẩn nhưng lại được lí giải rất đơn giản.

Hóa ra những con chim nuôi xổ lồng, cụ thể là vẹt, đã dạy cho những chú chim hoang dã đôi chút về ngôn ngữ mà chúng học được trong điều kiện nuôi nhốt. Theo các nhân chứng, những con chim thậm chí còn văng tục.

Jaynia Sladek, một nhà nghiên cứu chim thuộc bảo tàng Australia cho biết, một vài loài chim có đặc tính bắt chước, có khả năng nhái lại những âm thanh mới từ những gì chúng nghe thấy. Đối với những con chim nuôi, chúng bắt chước tiếng người và chúng bị điều này ảnh hưởng ngay cả khi đã thoát ra tự nhiên.

Ở môi trường tự nhiên, những chú chim "biết tán gẫu" này hòa nhập với những con chim hoang dã và kết quả, những con chim hoang dã cũng bắt đầu học những tiếng mới. Điều này còn chuyển sang thế hệ con cháu của chúng.

Theo báo cáo, "Hello Cockie" là một tổng những cụm được nghe nhiều nhất từ những con chim hoang "học nói" và kèm theo nhiều tiếng chửi tục, có lẽ đó là những từ cuối cùng mà những con chim xổ lồng nghe thấy từ người chủ đang đuổi theo nó trước khi chúng tự do.

Theo Đất Việt

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb