(THVL) Da nhân tạo – hy vọng mới cho ngành công nghiệp mỹ phẩm và cấy ghép da

Ảnh minh họa (Intrenet)

Việc phải tiến hành thử nghiệm trên động vật đối với dược phẩm hay các sản phẩm làm đẹp có lẽ sẽ sớm trở thành chuyện của quá khứ. Các nhà khoa học đến từ Đại học Würzburg và Viện Công nghệ sinh học – Kỹ thuật phân giới Fraunhofer của Đức đang dốc sức phát triển một cơ sở tự động hóa hoàn toàn có nhiệm vụ sản xuất da nhân tạo. Nỗ lực này còn hứa hẹn sẽ cách mạng hóa kỹ thuật cấy ghép da cho con người.

Da là cơ quan của hệ bài tiết, bao bọc cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi những tác động, ảnh hưởng không có lợi của môi trường bên ngoài. Từ lâu, các nhà khoa học đã tự hỏi những gì tốt và không tốt cho da. Và đó cũng là câu hỏi quan trọng đối với ngành công nghiệp mỹ phẩm.

"Cho đến thời điểm hiện nay, các sản phẩm chăm sóc da đều được thử nghiệm trên động vật. Điều này đồng nghĩa với việc những con vật đáng thương phải hứng chịu đau khổ. Ngoài ra, chúng ta cũng không thể ngăn những sản phẩm có thể gây kích ứng da xuất hiện trên thị trường do hệ miễn dịch của động vật phản ứng khác biệt với hệ miễn dịch của con người".

Chính vì vậy, những thử nghiệm trên mẫu da nhân tạo có thể thay thế những thử nghiệm trên động vật. Các nhà khoa học về mô đã phát triển và xây dựng công trình mà họ gọi là “nhà máy sản xuất da tự động”. Nhiều loại tế bào khác nhau lấy từ một mẫu da nhỏ bé sẽ được tách ra, và đưa vào môi trường nuôi cấy. Tại đây, các tế bào sẽ nhân lên về số lượng. Chúng được nuôi dưỡng bằng những dung dịch dinh dưỡng đặc biệt. Và khi đã trưởng thành, hai loại tế bào khác nhau sẽ được kết hợp lại để hình thành nên mẫu da hai lớp.

Các nhà khoa học tại đây đã thành công bước đầu khi tạo ra được mô giống như gel. Mô này có những đặc tính tương tự như da tự nhiên. Nhờ đó, các thử nghiệm về hiệu quả của mỹ phẩm hay dược phẩm trên da nhân tạo có thể chính xác hơn so với trên động vật. Dưới kính hiển vi, chúng ta có thể nhìn thấy bề mặt màu hồng của da nhân tạo phản ứng như thế nào với lớp kem được thoa lên. Nó đã bị tổn hại nghiêm trọng.

Với da nhân tạo, các nhà khoa học còn có thể giám sát diễn biến của bệnh ung thư da. Ngoài ra, các vết bỏng trên diện rộng sẽ trở nên ít nguy hiểm hơn. Những tế bào da khỏe mạnh được nuôi dưỡng trong môi trường đặc biệt sẽ cho ra đời những mảnh da vừa vặn để lắp vào những vùng da bị tổn thương của bệnh nhân

Thanh Sang
 

Các bài viết cùng chuyên mục

    digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb