(THVL) Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc

 Ngày 5 tháng 9 vừa qua, Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức tổng kết cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2011. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất kể từ khi tách tỉnh năm 1992 đến nay, với lực lượng tham gia trên 2.400 người bao gồm : Các đồng chí lãnh đạo khối đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, khối pháp chế, công an, quân sự tỉnh. Tham gia diễn tập còn có Lữ đoàn công binh 25 quân khu 9, nhân dân thành phố Vĩnh Long, huyện Tam Bình và huyện Long Hồ. Cuộc diễn tập này được đánh giá thành công tốt đẹp, đã để lại nhiều ấn tượng cho khách tham quan.

 

Theo kịch bản : Nội dung diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ tỉnh Vĩnh Long năm 2011 chia làm 3 giai đoạn : Giai đoạn 1 : Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẳn sàng chiến đấu, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến. Giai đoạn 2 : Tổ chức tác chiến phòng thủ. Giai đoạn 3 : Thực hành tác chiến khu vực phòng thủ.

Vận hành cơ chế, là một trong các nội dung quan trọng nhất của cuộc diễn tập này. Trong vận hành cơ chế có các cuộc họp quan trọng như : Họp Ban thường vụ Tỉnh ủy bất thường, họp sở chỉ huy tình trạng khẩn cấp, họp ban chấp hành đảng bộ tỉnh, họp ủy ban nhân dân tỉnh, họp ban chỉ đạo phòng thủ dân sự và phòng không nhân dân. Các cuộc họp này được tiến hành khẩn trương, vạch ra các kế hoạch, bàn bạc các biện pháp để chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến và tổ chức tác chiến phòng thủ.

 

Sân vận động Vĩnh Long được chọn làm nơi diễn tập thực binh tình huống A2 do lực lượng Công an tỉnh đảm trách. Nội dung kịch bản đưa ra được đánh giá là khá hoàn chỉnh. Các phân đoạn luyện tập đúng theo phương án đã được điều chỉnh, bổ sung. Tất cả anh em cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ thực hiện lệnh giới nghiêm về an ninh trật tự và giải tán bạo loạn đúng tình huống giả định. Việc xử lý tình huống sát với tình hình thực tế, có thể vận dụng có hiệu quả vào công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước khi thực binh tình huống A2, Đảng ủy Công an tỉnh đã tổ chức cuộc họp mở rộng để thông qua nghị quyết, kế hoạch chống biểu tình, giải tán bạo loạn. Sau đó, họp cơ quan Công an để quán triệt nghị quyết của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh, triển khai chỉ thị của chủ tịch ủy ban ủy tỉnh về việc chuyển địa phương từ tình trạng khẩn cấp sang thời chiến và điều chỉnh bổ sung kế hoạch của ngành. Các cuộc họp này được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ, đúng trình tự thời gian và nội dung kịch bản đề ra.

 

Khóm 3, phường 9, thành phố Vĩnh Long được chọn làm nơi diễn tập đề mục : Sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn, cứu sập đổ công trình, cứu thương, cứu hỏa và thực binh tình huống A4 : Phòng tránh đánh trả dịch tập kích đường không. Nơi đây được bố trí 7 trận địa pháo phòng không, nhiều công sự cá nhân và hệ thống hầm trú ẩn. Lữ đoàn công binh 25, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Bệnh viện đa khoa thành phố Vĩnh Long, dân quân phường 2, công an và nhân dân phường 9- các đơn vị tham gia diễn tập đề mục này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó có hàng trăm người dân đã được luyện tập cách thức quan sát máy bay và cách thức di chuyển vào hầm trú ẩn.

Khu di tích lịch sử Cái Ngang thuộc xã Phú Lộc, huyện Tam Bình được chọn làm nơi thực hành diễn tập đề mục : Sơ tán một bộ phận các cơ quan đảng, chính quyền, đoàn thể và lực lượng vũ trang tỉnh về khu tập trung bí mật. Nhiều hội trường lớn nhỏ, nhiều công sự cùng với một số công trình mới được xây dựng phục vụ cho các cuộc họp quan trọng như : Họp đảng ủy quân sự tỉnh, họp song song các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh để quán triệt nghị quyết của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh, để triển khai chỉ thị của chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, để điều chỉnh và triển khai kế hoạch của từng ngành chuẩn bị tác chiến phòng thủ.Ấp Phước Yên, xã Phú Quới, huyện Long Hồ được chọn làm nơi diễn tập đề mục : Tập kích địch đổ bộ đường không tạm dừng. Ban chỉ đạo diễn tập đã bố trí 7 mô hình máy bay trinh sát, 2 mô hình máy ném bom và đổ bộ. Tiểu đoàn 857, tiểu đoàn 2 dự bị động viên, thuộc trung đoàn 890, đại đội trinh sát, đại đội thông tin cùng với lực lượng dân quân xã Phú Quới, huyện Long Hồ đã hiệp đồng tác chiến chặt chẽ. Tất cả anh em cán bộ, chiến sĩ đều thể hiện tốt hành động, khẩu lệnh và tác phong chỉ huy, xử lý tình huống chính xác, kịp thời, phối hợp chặt chẽ giữa động tác cá nhân với hành động của phân đội, giữa kỹ thuật với chiến thuật, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Có thể khẳng định : Diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ tỉnh Vĩnh Long năm 2011 đã đạt được yêu cầu đề ra, là sát với thực tế, đối tượng tác chiến, nhiệm vụ phòng thủ của tỉnh. Khi xảy ra tình huống xử lý kịp thời có hiệu quả, không để bị động bất ngờ. Trong quá trình diễn tập có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ nhưng vẫn an toàn cho người và phương tiện. Các lực lượng tham gia diễn tập đã hiệp đồng chặt chẽ nhịp nhàng.

Diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ tỉnh Vĩnh Long năm 2011 thành công tốt đẹp. Đây là kết quả từ việc quán triệt nghiêm túc, sâu sắc Chỉ thị Bộ Chính trị, Nghị định của Chính phủ, chỉ thị của Tư lệnh quân khu về xây dựng khu vực phòng thủ. Tất cả cán bộ, đảng viên các cấp, các ngành đã nhận thức đúng đắn, đầy đủ về ý nghĩa của cuộc diễn tập này, là góp phần xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh vững chắc. Mọi công việc phục vụ diễn tập đã được chuẩn bị chu đáo ngay từ đầu năm. Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh cùng với 19 tiểu ban và các bộ phận phục vụ đã làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao.

 

Sự thành công tốt đẹp của cuộc diễn tập còn là kết quả từ sự chủ động phối hợp với các cơ quan quân khu trong việc tập huấn, bồi dưỡng nội dung, phương pháp tổ chức, thực hành diễn tập cho cán bộ các sở, ban, ngành của tỉnh. Nhiều cơ quan, đơn vị còn tranh thủ sự giúp đỡ của các cơ quan cấp trên để soạn thảo văn kiện có chất lượng cả về hình thức lẫn nội dung nên đã được quân khu đánh giá cao.

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Vĩnh Long năm 2011 thành công tốt đẹp. Qua đó, nó đã nâng cao được khả năng chỉ đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền các cấp và vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh trong việc thi hành pháp lệnh tình trạng khẩn cấp, khi có tình hình đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, dập tắt biểu tình, tiêu diệt bạo loạn có vũ trang, thực hành các biện pháp phòng thủ dân sự, phòng không nhân dân và tác chiến phòng thủ phù hợp với đối tượng tác chiến của tỉnh. Qua diễn tập còn nâng cao trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, chủ động xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra không để bị động bất ngờ.

Diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ lần này còn thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế với quốc phòng của cấp ủy chính quyền địa phương, tạo niềm tin trong nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, bổ sung ý tưởng hay vào đường lối chiến tranh nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong giai đoạn mới, đồng thời nâng cao được ý thức cảng giác trước âm mưu thủ đoạn phá hoại của kẻ địch, chủ động và tự giác tham gia vào việc xây dựng chính quyền địa phương giữ gìn sự ổn định về chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trần Tiến

Các bài viết cùng chuyên mục

    digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb