Bên bờ hạnh phúc
Một số loại quả, củ, lá có thể chế biến làm thức uống  cho người muốn giảm cân.
 
Vỏ bưởi – Râu bắp – Lá sen / Ảnh: K.Vy 
 

Chanh và chuối

Nguyên liệu: Chuối 1 lát, chanh 1 lát, cúc hoa 9 đóa.

Cách làm: Đầu tiên dùng nước nóng trần qua ly tách. Cho chanh, cúc hoa hãm trong 250 ml nước sôi. Bỏ bã, đổ nước vừa hãm vào ly, sau cùng cho chuối vào ngâm trong vài phút rồi uống. Hằng ngày dùng trước hay sau bữa ăn.

Lá sen, lá tre

Nguyên liệu: Lá sen 60g, trà 60g, lá tre 20 lá.

Cách làm: Đổ 1 lít nước vào nồi nấu sôi, rồi cho tất cả vật liệu trên vào, nấu thêm mươi phút nữa. Thức uống này dùng thay trà hằng ngày.

Vỏ bưởi, trầu cau

Nguyên liệu: Vỏ bưởi 5g, binh lang (trầu cau) 10g, hoàng bá 5g.

Cách làm: Vỏ bưởi cắt sợi. Đổ 300 ml nước vào nồi, cho vào trầu cau, hoàng bá nấu trong 5 phút kể từ lúc sôi. Sau cùng cho vào vỏ bưởi nấu thêm vài phút nữa. Hằng ngày dùng sau các bữa ăn.

Trà xanh, khổ qua

 Trà xanh

 

Nguyên liệu: Khổ qua 10 lát, hạt khổ qua 10 hạt, một ít trà xanh.

Cách làm: Cho 300 ml nước vào nồi nấu sôi, cho các nguyên liệu trên vào nấu thêm 3-5 phút. Hằng ngày dùng sau các bữa ăn. 

Trà xanh, lá sen 

Nguyên liệu: Bột trà xanh 2g, lá sen 12g.

Cách làm: Dùng nước sôi để hãm hai nguyên liệu trên lấy nước dùng. Hằng ngày dùng thay trà.

Râu bắp

Nguyên liệu: Râu bắp (ngô) 20g, đường thẻ 20g.

Cách làm: Đổ 250 ml nước vào nồi nấu sôi, cho râu bắp vào nấu thêm 10 phút. Cho đường thẻ vào tách, đổ vào nước râu bắp trên. Hằng ngày dùng sau các bữa ăn.

Ô mai, sơn tra 

Nguyên liệu: Ô mai 5 quả, sơn tra 5 lát, cam thảo 1 lát.

Cách làm: Đổ 500 ml nước vào nồi, cho vào ô mai, sơn tra vào nấu 5 phút kể từ lúc sôi. Đặt sơn tra vào tách, đổ vào nước thuốc trên rồi hãm trong giây lát. Hằng ngày dùng sau các bữa ăn.

Bông hồng, ô mai

 

Nguyên liệu: Bông hồng 5 đóa, ô mai 3 quả, một ít trà.

Cách làm: Đầu tiên bông hồng rửa sạch. Đổ 250 ml nước vào nồi, cho vào ô mai nấu 3 phút kể từ lúc sôi, rồi lấy ô mai hãm với trà, sau cùng rắc lên bông hồng ngâm sơ. Hằng ngày dùng sau bữa ăn.

Vỏ quýt

Nguyên liệu: Trần bì (vỏ quít) 10g, đạm trúc diệp (lá tre) 20 lá, ô mai 3 quả, đường phèn 1g.

Cách làm: Cho 1 lít nước vào nồi, cùng lá tre, ô mai nấu sôi, rồi thêm vào vỏ quít, đường phèn nấu thêm 3 phút. Dùng thay nước trà hằng ngày, sau các bữa ăn.

Theo Lương y Bàng Cẩm ( Thanh Niên Online )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *