(THVL) Chuyến xe nhân ái – Kỳ 7: Xã Đông Thành, huyện Bình Minh

Đi lên từ một xã gánh chịu nhiều hậu quả chiến tranh, xã Đông Thành, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long trong suốt thời gian qua vừa nỗ lực cải thiện kinh tế ở địa phương, vừa chăm lo đời sống cho những hộ gia đình nghèo, nhất là những gia đình thuộc diện chính sách, dân tộc Khmer và những người già neo đơn. Dù đã cố gắng phấn đấu hết mình nhưng hiện tại, Đông Thành vẫn là một trong những xã nghèo nhất của huyện Bình Minh.

Kinh tế chủ yếu của xã Đông Thành là từ các mô hình vườn cây ăn trái như bưởi Năm Roi, cam sành, thanh trà… Đa số người dân nghèo trong xã đều là những người làm thuê, làm mướn cho các chủ vườn, hết mùa bà con lại lao vào công việc cày sâu cuốc bẫm. Thế nhưng, nguồn thu nhập ấy cũng chỉ đủ cho cuộc sống cơm áo hằng ngày. Vì thế, ước mơ sửa lại một mái nhà kín đáo với bà con nghèo trong xã thật quá lớn lao.

Ấp Hóa Thành 2 có hơn 40% đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, đa số đều là những người lao động nghèo. Vì mãi chạy lo miếng cơm, manh áo mà cả 3 người con của anh Sơn Đoan đều không được đến trường, nhà lại không ruộng đất. Cả gia đình phải đi ra Tây Ninh làm công nhân. Trải qua những năm tháng thiếu thốn, cực nhọc, căn bệnh xơ gan của anh giờ đây ngày càng nặng và không điều kiện chữa trị. Mái nhà ven sông ngày nào giờ đã xác xơ, không còn đủ cho 5 con người trú ngụ được vào những ngày mưa to gió lớn.Trải qua những năm tháng lao động cực nhọc, hiện nay, bệnh xơ gan của anh Sơn Đoan ngày càng trở nặng

 

Bà Lê Thị Tương và đứa cháu cút côi Nguyễn Trường Giang nương tựa nhau mà sống suốt 10 năm qua trong ngôi nhà nhỏ bé, xiêu vẹo mà bà con hàng xóm thương tình dựng nên. Gần cuối cuộc đời, vậy mà, một năm trước, bà Tương bất ngờ bị tai nạn giao thông và không thể đi lại được bình thường. Ở cái tuổi 80 già nua, ốm yếu, mọi sinh hoạt cá nhân bà Tương phải nhờ vào người cháu ngoại. Vừa đi làm hồ, vừa chăm sóc bà, anh Giang chưa bao giờ dám nghĩ sẽ xây dựng một tổ ấm riêng tư, bởi gánh nặng trên vai anh giờ đây không chỉ là sức khỏe của bà mà còn là một mái nhà lành lặn để anh yên lòng khi mùa mưa đến.

Sau một tai nạn giao thông, bà Tương đã không thể đi lại được nữa

 

Bà Nguyễn Thị Ba mang trong người căn bệnh ung thư lưỡi, còn chồng bà – ông Nguyễn Văn Vĩ – bị trúng mìn trong chiến tranh chỉ còn một mắt. Ông bà không nhớ mình đã trải qua biết bao nhiêu công việc để nuôi các con trưởng thành. Ngỡ tưởng khi ở cái tuổi xế chiều, bà được tìm được sự phụng dưỡng từ người con trai út, thế nhưng, cách đây hai năm, trong một lần đi làm thuê cho người hàng xóm, anh bị té ngã và chấn thương cột sống. Giữ lại được tính mạng nhưng anh không thể lao động nặng nhọc. Một đời dẫu dãi nắng mưa, căn nhà để hai mái đầu bạc phơ che mưa, che nắng vẫn là một ước mơ quá xa xôi.

Bà Nguyễn Thị Ba

 

Lấy nhau cách đây 6 năm, chị Thúy – vợ anh Dương Văn Châu – nghĩ rằng, cứ chuyên tâm lao động, cái nghèo sẽ qua đi nhưng không ngờ sau lần sinh đứa con thứ 2, chị phát hiện mình bị hở van tim hai lá. Sau đó 1 năm, cơn tai biến nhẹ đã lấy đi của chị một phần sức khỏe. Đi đứng khó khăn khi bị liệt nửa thân người, giờ đây chỉ còn lại một mình anh Châu là lao động chính. Mái nhà nhỏ trống trước, hở sau được dựng lên từ ngày anh chị lấy nhau nay đã không đủ kín để cả gia đình được sưởi ấm vào những ngày mưa to gió lớn.

Từ lúc chị Thúy ngã bệnh, một mình anh Châu phải lo cho miếng cơm, manh áo của cả gia đình 4 nhân khẩu

 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Chương trình “Chuyến xe nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

2/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

- Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
- Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
- Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Chuyến xe nhân ái – Kỳ 7: Xã Đông Thành, huyện Bình Minh

Nguyễn Tuyết

Các bài viết liên quan:

digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb