(THVL) Vĩnh Long nỗ lực bình ổn giá cả thị trường

Trong những tháng đầu của năm 2011, giá cả hàng hóa tăng khá cao. Đặc biệt trong tháng 3 và tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở tỉnh tăng từ hơn 2% đến hơn 3%. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhờ quyết liệt triển khai thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ nên CPI ở tỉnh tăng chậm lại. 

Nếu như giá cả hàng hóa ở tỉnh trong 2 tháng 3 và 4 năm nay tăng mạnh ở mức như đã nói trên thì qua tháng 5 và tháng 6 đã hạ nhiệt. CPI trong tháng 5 ở tỉnh chỉ tăng hơn 1,6% và tháng 6 tăng gần 1,3%, thấp hơn mức tăng chung của cả nước. Đây là nỗ lực lớn của tỉnh trong việc kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả thị trường.

Ông Nguyễn Hồng Ngơn - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Vĩnh Long – cho biết: “Khi có kế hoạch chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Long, đề ra các biện pháp thực hiện, các nhóm giải pháp theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ thì từ đó, các ngành, các địa phương đã tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả, cân đối cung – cầu trên thị trường, tập trung cho các biện pháp kích cầu để phát triển kinh tế – xã hội, tăng cường kiểm soát thị trường, chống hàng gian - hàng giả, góp phần rất lớn cho việc bình ổn giá cả thị trường của tỉnh ta”.

Ngoài sự nỗ lực của các sở, ban – ngành và UBND các huyện, thành phố trong việc tập trung triển khai các nhóm giải pháp mà UBND tỉnh đã đề ra theo Nghị quyết 11 của Chính phủ thì các đơn vị sản xuất trên địa bàn tỉnh cũng đã và đang tìm cách giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Các đơn vị kinh doanh nỗ lực tiết kiệm chi phí, đàm phán với nhà cung cấp để có mức giá hợp lý nhằm giữ giá, đồng thời liên kết với các nhà sản xuất thực hiện chương trình khuyến mại, giảm giá nhằm giảm áp lực chi tiêu cho người tiêu dùng.

Theo ôngTừ Công Trung – Phó Giám đốc Siêu thị Co.op Vĩnh Long: “Siêu thị có làm nhiều chương trình khuyến mãi, đặc biệt trong tháng Tiêu dùng xanh. Ở nhóm rau – củ – quả có một số hàng giảm giá sâu trong những ngày cuối tuần. Ngoài những mặt hàng này, siêu thị còn có sản phẩm may mặc cũng có chương trình giảm giá rất sâu, có mặt hàng lên đến 40 - 50%. Tất cả nhằm góp phần bình ổn thị trường, ổn định giá, phục vụ người tiêu dùng.”

Các tiểu thương ở các chợ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long cho biết giá cả tăng cao nên việc tiêu thụ hàng hóa trên thị trường trong thời gian qua cũng chậm lại do người tiêu dùng tiết kiệm chi tiêu để ổn định cuộc sống gia đình. Trước tình hình này, các tiểu thương cũng có biện pháp giữ chân khách hàng.  

Ông Nguyễn Hồng Ngơn - Cục trưởng Cục Thống kê Vĩnh Long – cho rằng: “Dự báo trong các tháng tiếp theo, giá cả thị trường có chiều hướng tương đối ổn định, có xu hướng giảm, một số mặt hàng có tăng nhưng tăng chậm, thí dụ lương thực như gạo, thực phẩm như thịt heo, thịt gia cầm, rau các loại và một số hàng hóa dịch vụ thiết yếu khác”. 

Nghị quyết 11 của Chính phủ được xem là liều thuốc mạnh trước tình hình nhiều mặt hàng chủ lực tăng giá cao. Tuy nhiên, để chỉ số CPI hạ nhiệt hơn nữa đòi hỏi các sở, ban - ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị sản xuất, kinh doanh phải phát huy tính năng động, sáng tạo, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết này, góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội.

Tấn Xuân

Các bài viết cùng chuyên mục

    digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb