Tận dụng cỏ dưới tán ớt để nuôi bò

Chăn nuôi bò quy mô nông hộ thường phụ thuộc vào sức lao động tự có của gia đình, chủ yếu là lấy công làm lời, bởi vì nếu nuôi vài con bò mà mướn cắt cỏ hoặc mua cỏ thì không hiệu quả. Ở nông thôn, nếu muốn nuôi bò, thường chủ hộ sẽ căn cứ vào số lượng lao động có khả năng đi cắt cỏ của gia đình mình là bao nhiêu mới quyết định mua bấy nhiêu con bò để nuôi.

Như anh Trần Văn Đện, ấp Bình Phú 2, xã Phú Bình, huyện Phú Tân, chuyên trồng bắp nếp, thời gian nhàn rỗi anh rất muốn nuôi bò, nhưng với khả năng của mình và với nguồn phụ phẩm cây bắp sau mỗi vụ thu hoạch, anh xác định là chỉ có thể tìm kiếm nguồn cỏ để nuôi tối đa hai con bò. Nhưng có một nông dân, không dành riêng đất để trồng cỏ mà vẫn có nguồn cỏ để nuôi bốn con bò béo tốt, và chỉ cần một lao động để cắt cỏ, đó là anh Huỳnh Văn Dừng, cũng ở ấp Bình Phú 2, xã Phú Bình. 

 

Anh Dừng có hai công đất trồng ớt giống Hai mũi tên đỏ, đây là giống lai F1 (còn gọi là ớt Thái), sau 3 tháng trồng, vừa rồi anh bẻ trái đợt thứ nhất, bán được  40 triệu đồng, trừ chi phí và công thu hoạch, còn lời được 25 triệu đồng. Theo anh Dừng nhận định, sở dĩ ớt trúng mùa như vậy là nhờ anh không làm cỏ dưới gốc ớt, vì làm cỏ dễ động gốc, rễ ớt dễ bị tổn thương, mầm bệnh sẽ xâm nhập. Cắt cỏ như vậy thì cây ớt không bị mất sức, không bị hốc vì thiếu nước, không phải tốn công tủ rơm giữ ẩm cho ruộng ớt. Trong quá trình cắt cỏ, do tự tay anh cắt nên vừa nâng niu gốc ớt, vừa phát hiện kịp thời những hiện tượng lạ đối với từng cây ớt để chủ động phòng ngừa… Nhờ nguồn cỏ trong tán ớt tươi ngon, dồi dào mà gia đình anh Dừng không khó khăn gì cho việc cung cấp đủ thức ăn nuôi 4 con bò.

Như vậy, ngoài cái lợi chính từ ruộng ớt, mô hình dưỡng cỏ dưới tán ớt cũng cho gia đình anh Dừng hiệu quả kép, chỉ hơn ba tháng trước anh mua 4 con bò giá 16 triệu đồng (trung bình 4 triệu đồng 1 con), nay thương lái trả giá 20 triệu đồng một đôi (hai con) nhưng anh chưa tính chuyện bán bò, vì mùa mưa đến nguồn cỏ dồi dào, bò tăng trọng thêm thì giá sẽ cao hơn. Mặt khác, từ nguồn phân bò bón bổ sung cho rẫy ớt nên anh ít tốn phân hóa học. So với các rẫy ớt khác, thì lượng phân sử dụng chỉ khoảng phân nửa, chủng loại phân cũng thuộc dạng rẻ tiền, nên lợi nhuận anh thu về khá cao.

 Với tính cần cù, chịu khó và biết tính toán làm ăn, anh Huỳnh Văn Dừng có nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm chỉ với 2 công đất.

Theo Huỳnh Văn Đấu ( An Giang online)

Các bài viết cùng chuyên mục

    digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb