Xem phiên bản di động
    

Thần tài gõ cửa – Kỳ 397: Anh Nguyễn Văn Khoa

Thần tài gõ cửa – Kỳ 397: Anh Nguyễn Văn Khoa

Sinh ra trong gia đình đông anh em, thêm di chứng sau cơn sốt bại liệt khiến 1 tay và 1 chân teo tóp, anh Khoa khó lòng tìm kiếm công việc vừa sức. Quyết tìm nghề nghiệp nuôi thân, năm 22 tuổi, gom góp được vỏn vẹn 1 chỉ vàng người đàn ông khuyết tật xin học nghề thí công tại tiệm sửa điện thoại.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 396: Chị Thạch Thị Mỹ Hội

Thần tài gõ cửa – Kỳ 396: Chị Thạch Thị Mỹ Hội

Ngày xưa, cũng trạc tuổi đứa con lớn bây giờ, chị Thạch Thị Mỹ Hội đã từng khát khao được học hành dù bản thân tật nguyền, đi đứng khó khăn. Thế nhưng, ngày chị trúng tuyển vào ngành kế toán của trường cao đẳng Trà Vinh thì cũng là lúc giấc mơ đèn sách phải khép lại vì cảnh nghèo, gia đình chẳng thể nào xoay sở nổi chi phí cho2 năm học ở giảng đường.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 395: Anh Nguyễn Tấn Hòa

Thần tài gõ cửa – Kỳ 395: Anh Nguyễn Tấn Hòa

Chồng quê An Giang, khuyết tật chân phải sau cơn sốt bại liệt lúc lên 3, vợ gốc Trà Vinh bị câm điếc sau một tai nạn ngày thơ ấu. Đến với nhau, cùng chọn vùng đất Cần Thơ làm nơi sinh sống, anh Nguyễn Tấn Hòa và chị Trương Ngọc Thúy quyết tâm vượt qua mọi thiệt thòi bản thân, học nghề lập nghiệp, với công việc gia công chế tác sản phẩm gáo dừa mỹ nghệ.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 394: Anh Lê Thành Trung

Thần tài gõ cửa – Kỳ 394: Anh Lê Thành Trung

Rời quê hương Bến Tre bôn ba trên đất Sài Gòn sinh sống hơn chục năm nay, người đàn ông mù loà – anh Lê Thành Trung chỉ mong sao có thể duy trì nghề mat- xa đã học để đủ sức lo lắng vợ và 3 đứa con còn nhỏ dại.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 393: Chị Nguyễn Thị Tuyết

Thần tài gõ cửa – Kỳ 393: Chị Nguyễn Thị Tuyết

Ai cũng có một thời thơ ấu để nhớ nhưng với chị Nguyễn Thị Tuyết ở xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang thì tuổi thơ của chị là khoảng kí ức buồn vì bản thân đối mặt với căn bệnh sốt bại liệt khiến đôi chân teo tóp. Cuộc sống quanh quẩn trong nhà, không thể đến trường vì thế ngày vui nhất trong quãng đời thanh xuân ấy là lúc hị được học nghề may từ những người hàng xóm tốt bụng.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 392: Anh Võ Minh Thiện

Thần tài gõ cửa – Kỳ 392: Anh Võ Minh Thiện

Không như những mảnh đời khiếm thị khác chọn nghề thủ công để mưu sinh, anh Võ Minh Thiện ở xã Song Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh từ nhỏ đã chọn việc học chữ để trau dồi tri thức. Được học chữ nổi miễn phí tại cơ sở Bừng Sáng dành cho người khuyết tật ở TPHCM đến hết cấp 1, bắt đầu từ năm lớp 6, anh Thiện đã mạnh dạn hòa nhập với cộng đồng, học và tốt nghiệp cấp 3 với tấm bằng loại khá tại một trung tâm giáo dục thường xuyên.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 392: Anh Bùi Văn Muôn

Thần tài gõ cửa – Kỳ 392: Anh Bùi Văn Muôn

Thiên nhiên hào phóng ban tặng con người từ biển cả, hồ, thác bao la đến rừng xanh bạt ngàn để thỏa sức thưởng thức. Nhưng không dừng lại ở đó, với bàn tay và khối óc tài hoa, con người còn sáng tạo từ phế phẩm thiên nhiên thành những tuyệt tác mang tính thẩm mỹ cao như công việc thu nhặt gỗ thô sơ nơi góc vườn làm tượng gỗ của anh Bùi Văn Muôn – người khuyết tật đam mê chạm trổ ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 391: Anh Hoàng Văn Lợi

Thần tài gõ cửa – Kỳ 391: Anh Hoàng Văn Lợi

3 tuổi, vĩnh viễn mất đi ánh sáng vì căn bệnh viêm màn mắt, những tưởng đời anh Lợi chỉ còn chuỗi ngày tăm tối vì vùng quê nghèo khó có công việc vừa sức. Thương con tật nguyền, cha và các cô chú trong gia đình bắt đầu dạy anh Lợi đàn Tính, thổi sáo. Đối với người sáng mắt, việc ước lượng cần đàn để bấm hợp âm sao cho chính xác đã là 1 thử thách, ấy vậy mà nhờ năng khiếu âm nhạc và lòng kiên trì, anh Lợi dần làm chủ được tiếng đàn 3 dây đặc biệt mang đậm hồn của dân tộc Tày.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 390: Hội người mù Đăk Nông

Thần tài gõ cửa – Kỳ 390: Hội người mù Đăk Nông

Được thành lập từ năm 2015 dưới sự quản lý của Ủy ban tỉnh Đắk Nông, 9 thành viên trong BCH Hội Người mù đã cố gắng đến từng nhà để vận động được 400 người khiếm thị khó khăn trở thành Hội viên. Sau 2 năm hoạt động, hội có 10 thành viên trong độ tuổi lao động, sinh hoạt trực tiếp tại trụ sở, cùng nhau trao đổi nghề nghiệp, tìm kế mưu sinh.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 389: Hội người mù Hồng Ngự

Thần tài gõ cửa – Kỳ 389: Hội người mù Hồng Ngự

Tọa lạc tại trung tâm của huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, nơi cơ hội việc làm với người khiếm thị ngày càng khó khăn thì Hội người mù thị xã Hồng Ngự trở thành điểm sáng cho nhiều người khiếm thị trên địa bàn khi nhận đào tạo công ăn việc làm giúp người khuyết tật có cơ hội hòa nhập cộng đồng, chăm lo cho cuộc sống.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 388: Anh Thái Minh Chùm

Thần tài gõ cửa – Kỳ 388: Anh Thái Minh Chùm

Vĩnh viễn mất đi đôi mắt do cơn sốt phát ban năm 4 tuổi, anh Chùm sớm làm quen với cách dò dẫm từng bước chân, rồi mạo hiểm lặn ngụm dọc bờ sông để mò cua, bắt ốc phụ giúp gia đình trang trải từng bữa cơm hằng ngày. Không có điều kiện đến trường lớp học chữ, học nghề, cả thời tuổi trẻ của anh gắn liền với khắp các ngã đường quê cùng mẹ già bán từng tờ vé số. Chật vật mưu sinh là vậy, nhưng sâu thẫm trong anh, lòng đam mê âm nhạc vẫn luôn cháy bỏng.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 387: Anh Danh Suốt

Thần tài gõ cửa – Kỳ 387: Anh Danh Suốt

Được biết đến như một trong những người thợ sửa điện cơ có tay nghề tin cậy ở thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, nhưng quá trình khởi nghiệp của anh anh Danh Suốt, người dân tộc Khmer là cả chặng đường dài không ngừng chông gai vất vả bởi dị tật lùn bẩm sinh.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 386: Ông Châu Văn Đức

Thần tài gõ cửa – Kỳ 386: Ông Châu Văn Đức

Bà con ở xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang thường gọi vợ chồng ông Châu Văn Đức với cái tên “ông bà hai trời nắng” bởi cả đời vất vả, bươn chải mà chưa có nổi một ngôi nhà lành lặn, ngày nào ngước mắt lên cũng thấy chỗ dột, chỗ thưa. Nặng lòng mong muốn trở thành chỗ dựa vững chắc cho gia đình dẫu cơ thể khiếm khuyết nặng, ông Đức đang từng ngày gắng sức duy trì nghề sửa điện gia dụng để chăm sóc cho vợ ốm, con đau…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 385: Anh Nguyễn Thanh Mộng

Thần tài gõ cửa – Kỳ 385: Anh Nguyễn Thanh Mộng

Ai cũng có một thời tuổi trẻ không ngại khó khăn, cố gắng vươn tới những ước mơ của mình. Và câu chuyện về người thợ khuyết tật tên Nguyễn Thanh Mộng, đến từ vùng đất đỏ miền Đông Nam bộ thuộc thôn Nghĩa Bình, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước còn là cả nghị lực vượt qua gánh nặng cơm áo hằng ngày để được sống trọn với niềm đam mê tạo hình tranh đá quý.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 384: Chị Nguyễn Thị Mười

Thần tài gõ cửa – Kỳ 384: Chị Nguyễn Thị Mười

Rời quê Bình Định vào Sài Gòn bôn ba kiếm sống khi hành trang trong tay chỉ có vỏn vẹn sự kiên cường của người phụ nữ miền đất võ Tây Sơn cùng với tay nghề may vá khéo léo, cố vượt qua từng chông gai thử thách ngót 10 năm trời, chị Nguyễn Thị Mười chỉ mong sao sớm thực hiện được ước mơ mở tổ hợp may gia công thú nhồi bông để lo lắng cho mẹ già, con nhỏ thơ dại.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 383: Anh Trương Thảo Hoa

Thần tài gõ cửa – Kỳ 383: Anh Trương Thảo Hoa

Bôn ba tìm kế sinh nhai với nghề mát-xa, cách đây 10 năm, 2 mảnh đời khiếm thị gặp nhau tại mảnh đất miền Trung xa xôi, như tìm thấy nguồn ánh sáng soi rọi những ngày tăm tối của đời mình. Để rồi rời Đà Nẵng trở về lập nghiệp ở quê hương Bến Tre với một cơ sở mát-xa nhỏ tại phường Phú Khương, thành phố Bến Tre, vợ chồng anh Trương Thảo Hoa và chị Nguyễn Thị Trang đang từng ngày ấp ủ ước mơ ổn định cuộc sống và mở rộng cơ sở làm ăn.Tin đã đưa

Các tin đã đưa ngày: 
 
 
 
 
 
 
Liên kết