Thần tài gõ cửa – Kỳ 248: Anh Lê Văn Vay

Thần tài gõ cửa – Kỳ 248: Anh Lê Văn Vay

Hơn 20 năm đã trôi qua, thế nhưng nỗi ám ảnh về tai nạn nhà cháy khiến chị bị bỏng toàn thân vẫn chưa thể nguôi ngoai. Đớn đau, tủi buồn, chị Lê Thị Lanh gắng gượng vượt lên số phận với ước mơ có một ngày tìm được hạnh phúc giản đơn như bao người…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 247: Chị Nguyễn Thị Lê Phương

Thần tài gõ cửa – Kỳ 247: Chị Nguyễn Thị Lê Phương

Bỏ qua mặc cảm đôi chân khiếm khuyết do cơn sốt bại liệt thuở lên 3, từ ngày lập gia đinh, chị Lê Phương luôn chăm chỉ vận dụng những kiến thức nghề nghiệp đã học để làm kế sinh nhai. Từng tấm lá, nan tre tưởng chừng vô tri, không có giá trị, nhưng qua đôi tay khéo léo, từng công đoạn vô khung, ráp vành, cắt lá, xay nón, chằm… đều được chị làm một cách thuần thục và nhanh chóng.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 246: Chị Tô Thị Hiền

Thần tài gõ cửa – Kỳ 246: Chị Tô Thị Hiền

Hơn hai mươi năm gắn bó với nghề, làm sao kể xiết bao khó khăn, trắc trở khi một người khiếm khuyết lại chọn một nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng đường kim mũi chỉ. Ấy vậy mà, ngần ấy năm qua, chị Hiền vẫn miệt mài, hăng say và không ngừng sáng tạo từ việc cắt, may để tạo ra nhiều bộ quần áo đẹp hơn cho bà con lối xóm.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 245: Anh Võ Văn Nên

Thần tài gõ cửa – Kỳ 245: Anh Võ Văn Nên

Lê đôi chân teo tóp một cách khó nhọc là cách duy nhất anh Võ Văn Nên có thể di chuyển để tự xoay sở cuộc sống đơn côi khó khăn của chính mình. Đối lập giữa khiếm khuyết, khó nghèo, anh vẫn luôn nở nụ cười tươi vui, lạc quan, lấy đó làm động lực tinh thần vượt lên bao nghịch cảnh.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 244: Chị Thạch Thị Samara

Thần tài gõ cửa – Kỳ 244: Chị Thạch Thị Samara

Do công việc làm thuê của chồng gặp bấp bênh khi phụ thuộc vào thời tiết mùa vụ, nên nhiều năm nay, bên đôi chân khiếm khuyết do bị teo cơ và cột sống xiêu vẹo từ di chứng bẩm sinh lúc lọt lòng mẹ, nhưng chị Samara vẫn tự tin lèo lái con thuyền gia đình bằng năng khiếu tay nghề đặc biệt từ thời con gái….

Thần tài gõ cửa – Kỳ 243: Chị Lê Thị Hạnh

Thần tài gõ cửa – Kỳ 243: Chị Lê Thị Hạnh

Mẹ mất sau ngày chị chào đời không lâu, côi cút lớn lên trong tình thương của bà nội và cô bác xóm giềng, chị không được đi học như các bạn, chỉ thui thủi góc nhà với nỗi mặc cảm không biết tỏ cùng ai. Dáng vóc nhỏ bé, tay chân ngắn, di chuyển và cầm nắm khó khăn, chị mang thai trong hình hài một đứa trẻ, thế nhưng tấm lòng yêu thương của chị dành cho đứa con nhỏ sắp chào đời lại mênh mông bao nỗi niềm mừng tủi…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 242: Chị Kiêm Thị Nga

Thần tài gõ cửa – Kỳ 242: Chị Kiêm Thị Nga

Lặn lội từ quê nhà Sóc Trăng xa xôi tìm về mảnh đất Hồ Chí Minh sinh sống, từ hơn 10 năm nay, hai mảnh đời khiếm thị vẫn âm thầm dìu bước nhau cùng vượt qua quãng đường chông gai của cuộc mưu sinh xa xứ. Anh là Lâm Thành Được còn chị là Kiêm Thị Nga, ngụ xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 241: Chị Nguyễn Thị Ngọc Điệp

Thần tài gõ cửa – Kỳ 241: Chị Nguyễn Thị Ngọc Điệp

Sinh ra với một cơ thể lành lặn nhưng một tai nạn năm 17 tuổi khi đang phụ cha mẹ làm thuê ở nhà máy xay xát lúa gạo đã thay đổi cuộc đời chị Nguyễn Thị Ngọc Điệp, ngụ ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Chiếc máy đã cuốn mất của chị một cánh tay khiến chị phút chốc trở thành người tật nguyền. Những ngày đầu mới xảy ra tai nạn, chị đớn đau cả thể xác lẫn tâm hồn, có lúc dường như muốn buông xuôi nhưng nhờ có tình thương của mẹ cha đã giúp chị lấy lại tinh thần mà tiếp tục cuộc sống.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 240: Anh Trương Văn Trí

Thần tài gõ cửa – Kỳ 240: Anh Trương Văn Trí

Không có được cơ thể lành lặn do di chứng bẩm sinh, nhưng bù lại cuộc sống ban tặng cho anh nhiều thứ quý giá, đặc biệt là đôi tay chuyên cần, đầu óc nhạy bén, cùng một ý chí mạnh mẽ không đầu hàng nghịch cảnh…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 239: Anh Trương Thanh Giảng

Thần tài gõ cửa – Kỳ 239: Anh Trương Thanh Giảng

Anh Trương Thanh Giảng ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, Châu Thành, An Giang lớn lên giữa bao mùa nước nổi quê hương, cánh đồng sau nhà ngập trắng…Mùa nước và màu bông điên điển trong ký ức của cậu bé lên 5 đã nhạt nhoà theo thời gian, bởi sau chứng bệnh bất ngờ, đôi mắt cậu bé chỉ còn một màu đen trước mắt. Rồi biến cố gia đình liên tiếp ập đến khi cha mẹ anh lâm trọng bệnh qua đời, cậu bé Giảng vừa khuyết tật lại mồ côi…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 238: Anh Nguyễn Hoàng Minh

Thần tài gõ cửa – Kỳ 238: Anh Nguyễn Hoàng Minh

Không may mắn sinh ra với đôi chân lành lặn, càng bất hạnh hơn khi mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ, lớn lên trong tình yêu thương của anh và chị, Minh đã sớm ý thức trưởng thành hơn so với chúng bạn. Chọn nghề sửa chữa điện thoại đi động để lập nghiệp, từ tuổi 17 Minh đã phải tự mình vất vả mưu sinh.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 237: Anh Lê Tấn Tài

Thần tài gõ cửa – Kỳ 237: Anh Lê Tấn Tài

Bị liệt 2 chân, tay phải yếu do cơn sốt bại liệt năm 3 tuổi không khiến cho chặng đường chinh phục ước mơ sửa điện tử của người thợ khuyết tật này gặp nhiều trở ngại. Tự trang bị kiến thức sửa điện máy sau 1 năm học nghề với một người thầy trong xóm, bằng sự chịu khó và năng khiếu sẵn có, anh Tài đã dần dần tích lũy được nhiều kiến thức hơn trong quá trình làm thuê nhiều năm ở Gò Công. Về Tân Tây mướn mặt bằng mở tiệm, anh Tài tự tin khi làm chủ được tay nghề sau thời gian dài nỗ lực không ngừng…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 236: Chị Nguyễn Thị Nhuần

Thần tài gõ cửa – Kỳ 236: Chị Nguyễn Thị Nhuần

Ngôi nhà lá xập xệ lọt thỏm giữa xóm nhỏ này là nơi cư ngụ của bà cháu chị Nguyễn Thị Nhuần, ngụ xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp nhiều năm qua. Sinh ra với đôi chân không lành lặn, từ nhỏ chị Nhuần đã ý thức được việc phải có cho mình một công việc để tự nuôi sống bản thân. Vậy là như nhiều lao động khác trong xóm, chị kiên nhẫn với nghề xỏ lông gà – một công đoạn làm chổi – thấm thoát đã hơn chục năm.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 235: Chị Trương Thị Nga

Thần tài gõ cửa – Kỳ 235: Chị Trương Thị Nga

Sau thời gian dài bôn ba với đủ việc làm mướn làm thuê mà cuộc sống không mấy ổn định, hơn 3 năm qua, nhờ một người quen chỉ dẫn, chị Trương Thị Nga, ngụ ấp Phú Hiệp, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã dần làm quen và gắn bó với công việc đổ bánh ống và làm kem. Công việc này không mấy khó khăn nhưng với một người khuyết tật như chị Nga thì để thạo việc thật sự là một cố gắng lớn. Cơn sốt quái ác thuở nhỏ đã cướp đi của chị đôi chân lành lặn, nhưng chị lại có được sự kiên trì và khéo léo của đôi bàn tay để có thể tạo ra những chiếc bánh ốc quế thơm ngon, đẹp mắt.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 234: Hội Người mù tỉnh Vĩnh Long

Thần tài gõ cửa – Kỳ 234: Hội Người mù tỉnh Vĩnh Long

Là nơi tập hợp những hoàn cảnh khuyết tật khiếm thị, hội người mù tỉnh Vĩnh Long từ lâu đã là ngôi nhà thứ hai giúp soi rọi lối đi cho những những con người có khởi đầu không may nhưng vẫn một lòng vượt qua số phận.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 233: Anh Hồ Văn Trong

Thần tài gõ cửa – Kỳ 233: Anh Hồ Văn Trong

Lặng lẽ như cơn mưa cuối mùa, ở tuổi 43, anh Hồ Văn Trong ngụ ấp Bình Yên, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang vẫn ngày ngày chăm chỉ bên công việc sửa xe yêu thích để nuôi sống gia đình trong hoàn cảnh chật vật khó nghèo. Tích cóp hơn 10 năm làm lụng, tiệm sửa xe bé nhỏ vừa được xây mới, tuy chỉ đơn sơ với vài ba món đồ nghề, dụng cụ…, nhưng đó là tất cả tâm sức mà anh Trong đã phấn đấu cả đời mới có được.Tin đã đưa

Các tin đã đưa ngày: 
 
 
 
 
 
 
Liên kết