Thần tài gõ cửa – Kỳ 243: Chị Lê Thị Hạnh

Thần tài gõ cửa – Kỳ 243: Chị Lê Thị Hạnh

Mẹ mất sau ngày chị chào đời không lâu, côi cút lớn lên trong tình thương của bà nội và cô bác xóm giềng, chị không được đi học như các bạn, chỉ thui thủi góc nhà với nỗi mặc cảm không biết tỏ cùng ai. Dáng vóc nhỏ bé, tay chân ngắn, di chuyển và cầm nắm khó khăn, chị mang thai trong hình hài một đứa trẻ, thế nhưng tấm lòng yêu thương của chị dành cho đứa con nhỏ sắp chào đời lại mênh mông bao nỗi niềm mừng tủi…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 242: Chị Kiêm Thị Nga

Thần tài gõ cửa – Kỳ 242: Chị Kiêm Thị Nga

Lặn lội từ quê nhà Sóc Trăng xa xôi tìm về mảnh đất Hồ Chí Minh sinh sống, từ hơn 10 năm nay, hai mảnh đời khiếm thị vẫn âm thầm dìu bước nhau cùng vượt qua quãng đường chông gai của cuộc mưu sinh xa xứ. Anh là Lâm Thành Được còn chị là Kiêm Thị Nga, ngụ xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 241: Chị Nguyễn Thị Ngọc Điệp

Thần tài gõ cửa – Kỳ 241: Chị Nguyễn Thị Ngọc Điệp

Sinh ra với một cơ thể lành lặn nhưng một tai nạn năm 17 tuổi khi đang phụ cha mẹ làm thuê ở nhà máy xay xát lúa gạo đã thay đổi cuộc đời chị Nguyễn Thị Ngọc Điệp, ngụ ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Chiếc máy đã cuốn mất của chị một cánh tay khiến chị phút chốc trở thành người tật nguyền. Những ngày đầu mới xảy ra tai nạn, chị đớn đau cả thể xác lẫn tâm hồn, có lúc dường như muốn buông xuôi nhưng nhờ có tình thương của mẹ cha đã giúp chị lấy lại tinh thần mà tiếp tục cuộc sống.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 240: Anh Trương Văn Trí

Thần tài gõ cửa – Kỳ 240: Anh Trương Văn Trí

Không có được cơ thể lành lặn do di chứng bẩm sinh, nhưng bù lại cuộc sống ban tặng cho anh nhiều thứ quý giá, đặc biệt là đôi tay chuyên cần, đầu óc nhạy bén, cùng một ý chí mạnh mẽ không đầu hàng nghịch cảnh…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 239: Anh Trương Thanh Giảng

Thần tài gõ cửa – Kỳ 239: Anh Trương Thanh Giảng

Anh Trương Thanh Giảng ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, Châu Thành, An Giang lớn lên giữa bao mùa nước nổi quê hương, cánh đồng sau nhà ngập trắng…Mùa nước và màu bông điên điển trong ký ức của cậu bé lên 5 đã nhạt nhoà theo thời gian, bởi sau chứng bệnh bất ngờ, đôi mắt cậu bé chỉ còn một màu đen trước mắt. Rồi biến cố gia đình liên tiếp ập đến khi cha mẹ anh lâm trọng bệnh qua đời, cậu bé Giảng vừa khuyết tật lại mồ côi…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 238: Anh Nguyễn Hoàng Minh

Thần tài gõ cửa – Kỳ 238: Anh Nguyễn Hoàng Minh

Không may mắn sinh ra với đôi chân lành lặn, càng bất hạnh hơn khi mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ, lớn lên trong tình yêu thương của anh và chị, Minh đã sớm ý thức trưởng thành hơn so với chúng bạn. Chọn nghề sửa chữa điện thoại đi động để lập nghiệp, từ tuổi 17 Minh đã phải tự mình vất vả mưu sinh.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 237: Anh Lê Tấn Tài

Thần tài gõ cửa – Kỳ 237: Anh Lê Tấn Tài

Bị liệt 2 chân, tay phải yếu do cơn sốt bại liệt năm 3 tuổi không khiến cho chặng đường chinh phục ước mơ sửa điện tử của người thợ khuyết tật này gặp nhiều trở ngại. Tự trang bị kiến thức sửa điện máy sau 1 năm học nghề với một người thầy trong xóm, bằng sự chịu khó và năng khiếu sẵn có, anh Tài đã dần dần tích lũy được nhiều kiến thức hơn trong quá trình làm thuê nhiều năm ở Gò Công. Về Tân Tây mướn mặt bằng mở tiệm, anh Tài tự tin khi làm chủ được tay nghề sau thời gian dài nỗ lực không ngừng…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 236: Chị Nguyễn Thị Nhuần

Thần tài gõ cửa – Kỳ 236: Chị Nguyễn Thị Nhuần

Ngôi nhà lá xập xệ lọt thỏm giữa xóm nhỏ này là nơi cư ngụ của bà cháu chị Nguyễn Thị Nhuần, ngụ xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp nhiều năm qua. Sinh ra với đôi chân không lành lặn, từ nhỏ chị Nhuần đã ý thức được việc phải có cho mình một công việc để tự nuôi sống bản thân. Vậy là như nhiều lao động khác trong xóm, chị kiên nhẫn với nghề xỏ lông gà – một công đoạn làm chổi – thấm thoát đã hơn chục năm.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 235: Chị Trương Thị Nga

Thần tài gõ cửa – Kỳ 235: Chị Trương Thị Nga

Sau thời gian dài bôn ba với đủ việc làm mướn làm thuê mà cuộc sống không mấy ổn định, hơn 3 năm qua, nhờ một người quen chỉ dẫn, chị Trương Thị Nga, ngụ ấp Phú Hiệp, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang đã dần làm quen và gắn bó với công việc đổ bánh ống và làm kem. Công việc này không mấy khó khăn nhưng với một người khuyết tật như chị Nga thì để thạo việc thật sự là một cố gắng lớn. Cơn sốt quái ác thuở nhỏ đã cướp đi của chị đôi chân lành lặn, nhưng chị lại có được sự kiên trì và khéo léo của đôi bàn tay để có thể tạo ra những chiếc bánh ốc quế thơm ngon, đẹp mắt.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 234: Hội Người mù tỉnh Vĩnh Long

Thần tài gõ cửa – Kỳ 234: Hội Người mù tỉnh Vĩnh Long

Là nơi tập hợp những hoàn cảnh khuyết tật khiếm thị, hội người mù tỉnh Vĩnh Long từ lâu đã là ngôi nhà thứ hai giúp soi rọi lối đi cho những những con người có khởi đầu không may nhưng vẫn một lòng vượt qua số phận.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 233: Anh Hồ Văn Trong

Thần tài gõ cửa – Kỳ 233: Anh Hồ Văn Trong

Lặng lẽ như cơn mưa cuối mùa, ở tuổi 43, anh Hồ Văn Trong ngụ ấp Bình Yên, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang vẫn ngày ngày chăm chỉ bên công việc sửa xe yêu thích để nuôi sống gia đình trong hoàn cảnh chật vật khó nghèo. Tích cóp hơn 10 năm làm lụng, tiệm sửa xe bé nhỏ vừa được xây mới, tuy chỉ đơn sơ với vài ba món đồ nghề, dụng cụ…, nhưng đó là tất cả tâm sức mà anh Trong đã phấn đấu cả đời mới có được.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 232: Chị Đỗ Thị Nga

Thần tài gõ cửa – Kỳ 232: Chị Đỗ Thị Nga

Dù sống trong cảnh mù lòa từ thưở nhỏ nhưng chị Nga tự nhủ rằng mình vẫn còn có đôi tay, còn có một gia đình để yêu thương, để sống tốt hơn ở cuộc đời này”. Bắt đầu từ suy nghĩ ấy, chị đã không cho phép mình chùn lòng mỗi khi đứng trước thử thách.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 231: Anh Nguyễn Văn Khiêm

Thần tài gõ cửa – Kỳ 231: Anh Nguyễn Văn Khiêm

Đều đặn hơn 3 năm nay, tại căn phòng trọ được thuê mướn, xây sửa lại thành một cửa tiệm điện tử nhỏ, anh Nguyễn Văn Khiêm, thường trú tại ấp Trường Ninh III, xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, lại bắt đầu một ngày mới bên những món hàng điện tử thân thuộc là phương tiện để anh kiếm sống và nuôi con.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 230: Chị Bùi Thị Sáu Nhỏ

Thần tài gõ cửa – Kỳ 230: Chị Bùi Thị Sáu Nhỏ

Mấy cọng dừa, dây quấn và dụng cụ thô sơ…đồ nghề để làm công việc bó chổi của chị Sáu Nhỏ chỉ vỏn vẹn như vậy thôi. Thế nhưng, đã có biết bao cây chổi bền, đẹp trong góc nhà của người dân được làm nên từ đôi bàn tay chai sần, thô ráp này… Rồi cũng chính đôi bàn tất tả của người mẹ nghèo khiếm khuyết, vẫn đang từng ngày chăm lo cho con có được cây bút, quyển vở đến trường. Đôi tay chống đỡ cuộc đời lam lũ, nghèo khó ấy đã thay cho đôi chân yếu ớt suốt mấy mươi năm qua.

Thần tài gõ cửa – Kỳ 229: Chị Phan Thị Loan Anh

Thần tài gõ cửa – Kỳ 229: Chị Phan Thị Loan Anh

5 năm trước, bất chấp rào cản gia đình, chị quyết định lấy chồng rồi ra riêng, với mong ước có thể nương nhờ tình yêu thương của người đàn ông mà chị tin tưởng. Nào ngờ đứa con gái vừa chào đời chẳng được bao lâu thì người chồng bỏ đi, để lại người vợ tật nguyền với bao ngổn ngang cảnh nhà nghèo khó cùng đứa con thơ dại…

Thần tài gõ cửa – Kỳ 228: Anh Võ Vinh Hiển

Thần tài gõ cửa – Kỳ 228: Anh Võ Vinh Hiển

Giữa sự nhộn nhịp của thành phố Tây Đô, đâu đó vẫn còn có những mảnh đời khiếm khuyết, lặng thầm từng ngày đi tìm niềm tin để thắp lên cho cuộc đời bao hi vọng…Tin đã đưa

Các tin đã đưa ngày: 
 
 
 
 
 
 
Liên kết